Silo là gì? 5 bước tạo lập Silo trong SEO


Ads_ngang
Website congtyseovn.com Công ty seo pci chuyên marketing seo website, seo từ khóa có bài Silo là gì? 5 bước tạo lập Silo trong SEOBài viết giới thiệu về cấu trúc Silo, tầm quan trọng của Silo trong SEO. Đồng thời, hướng dẫn 4 bước để tạo lập cấu trúc silo cho hiệu quả SEO tối đa

Sự hình thành và nguyên do cấu trúc Silo

Google muốn đưa những Website cung cấp chủ đề liên quan nhất với nhu cầu kiếm tìm người dùng.

Lý do: Nếu nội dung mãn nguyện nhu cầu tìm kiếm, người dùng sẽ quay về Google nhiều hơn. Từ đó, Google có dữ liệu người sử dụng lớn, bán tốt nhiều quảng cáo cho những doanh nghiệp.

Do đó, cốt lõi của google hay website đều là sự hài lòng của người dùng. Khi muốn tăng thứ hạng SEO thì phải tăng sự liên quan đến nội dung/chủ đề mình muốn cung cấp. Sự liên quan càng nhiều & càng chặt chẽ thì thứ hạng càng cao. Những Website không có sự liên quan chặt chẽ có thể khiến Google và người dùng bối rối.

Tưởng tượng website là thùng vali và nội dung bạn bỏ vào là những cây bút nhiều màu, nhiều loại. Nếu để bút một cách lộn xộn, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để kiếm cây bút bi đỏ khi cần. Thay vào đó, nếu phân loại bút vào những chiếc lọ cụ thể, bạn sẽ dễ dàng kiếm tìm hơn

Cau-truc-Silo (5)

Phân loại bút vào những chiếc lọ cụ thể, bạn sẽ dễ dàng kiếm tìm hơn

Cau-truc-Silo (5)

Tương tự với nội dung website. Nội dung “ngăn nắp” giúp khách hàng và google đơn giản tìm kiếm, truy xuất dữ liệu khi cần. Google dễ dàng hiểu được từng “chiếc lọ” của bạn nói đến vấn đề gì. Từ đó, đưa lên top những từ khóa tương ứng với từng chiếc lọ cụ thể.

Note: Thứ hạng cũng có thể có thể bị ảnh hưởng nếu:

 1. Có content không liên quan trong từng “chiếc lọ”. Khiến rò rỉ sự liên quan trong cấu trúc Silo”
  VD: Chiếc lọ bút bảng sẽ không bỏ bút bi
 2. Có quá ít content ở trong các “chiếc lọ”. Google chưa đủ hiểu về chủ đề bạn mong muốn nói.

Lưu ý : Website lâu đời (đã có backlink và content), Google đã định hình cấu trúc website. Khi bạn đang dùng cấu trúc A cũ, chuyển qua cấu trúc Silo (mới, tốt hơn trước), sẽ làm GG bối rối một thời gian. Do đó, thứ hạng tạm thời giảm. Khi Google hiểu về cấu trúc mới của bạn, nó cho thứ hạng của bạn tăng trưởng trở lại. Website có nội dung càng lâu đời, sự thay đổi cấu trúc sẽ ảnh hưởng càng lâu

Áp dụng cấu trúc Silo, bạn nên áp dụng ngay từ đầu. Nếu webiste quá lâu đời, không nên “đập đi xây lại” mà chỉ nên tối ưu cấu trúc Silo thêm

Liên kết nội bộ và Anchor Text

Khi áp dụng cấu trúc Silo, những bước cuối cùng là điều hướng liên kết nội bộ. Do đó, bạn hiểu liên kết nội bộ là gì và vai trò của nó trong SEO. Phần này giải thích một số định nghĩa về liên kết nội bộ và Anchor Text, giúp bạn có một nền tảng vững bền khi bắt đầu áp dụng cấu trúc Silo

Liên kết nội bộ là gì?

 • Liên kết nội bộ – Internal Link: Là liên kết từ trang này sang trang khác trên cùng 1 domain.
 • Anchor Text: Là phần văn bản mà bạn có thể nhấp được của liên kết (hay có màu xanh).

Như vậy: Internal Link là liên kết dùng để làm kết nối 2 page nội bộ với nhau. Tên của liên kết được coi là Anchor Text. Anchor Text cho người dùng biết nội dung của liên kết nói gì.

Ví dụ:

Cau-truc-Silo (5)

Anchor text ở đây là “Seo Onpage” và “Seo Offpage”. Click vào text thì sẽ bay qua 1 nội dung khác, vẫn trên cùng 1 domain.

Vai trò của Internal Link

 1. Điều hướng link juice – dòng chảy sức mạnh của trang web
Cau-truc-Silo (5)

VD: Trang Offpage SEO có 1500 lượng tương tác trên xã hội và có 1 số page link trỏ về. Lúc này trang sẽ được 1 lượng “nước” sức mạnh. Bài viết sẽ nhận được sức mạnh từ độ đáng tin cậy của các nội dung trỏ link về.

2. Làm rõ nghĩa của trang web – tạo sự liên quan

VD: “Offpage” trỏ link về “Baclink là gì”? Tăng sự liên quan chủ đề (Backlink thuộc chủ đề Offpage)

3. Ngoài ra: Điều hướng người dùng tương tác, tăng tỷ suất chuyển đổi,…

Lưu ý: Khi muốn Internal link đến bài viết sang cột silo khác chủ đề nên dùng Nofollow

Liên kết nội bộ là gì? Cách thức thành lập mô hình Internal Link – Link Wheel tối ưu cấu trúc Silo, tăng tỷ suất chuyển đổi của khách hàng

5 Bước kiến lập Silo

 • Xác định chủ đề website, định hướng phát triển website.
 • Thiết kế & xây dựng cấu trúc Silo
 • Cẩn thận từng bước áp dụng các dạng liên kết (internal link – Liên kết nội bộ, outbound link – link trỏ ra ngoài, inbound link – backlink trỏ vào website: là những backlink mà cấu trúc silo nhận được) để làm rõ nội dung Website.
 • Tạo dựng và đăng lên những Content liên quan, chát lượng trong cấu trúc Silo

Bước 1. Xác định chủ đề website

 • Định hướng phát triển Website bạn là gì?
 • Chủ đề chính website (chủ đề chính bạn muốn SEO là gì?) Trong thời gian sắp tới, chủ đề bạn sẽ đi là gì?
 • Nếu bạn có sẵn website, thì website đang lên top từ khóa nào, với các URL nào? Top từ khóa cho biết: GG đang hiểu website của bạn như ra sao – chủ đề website nhắc đến
 • Tương tác của người sử dụng website của bạn thế nào? (Dành cho website quy mô lớn. Phân tích Google Analytics, Web Master Tools)
 • Phân tích đối thủ đứng đầu của bạn (có thể phân tích Global) để xem cấu trúc trang web của họ làm sao?
  + Website của họ là dạng thông tin hay thương mại điện tử
  + Thông tin thì họ thường bao gồm chủ đề gì?
  + Thương mại điện tử thì filter (bộ lọc) của họ làm sao?
  + Có bao nhiêu chủ đề con, chủ đề con là gì?

VD: Website Adayroi

Cau-truc-Silo (5)

Bộ lọc bao gồm: Nổi bật, giá, màu sắc, thương hiệu, danh mục ngành hàng, nhà cung cấp, đánh giá…

Chủ đề “Điện thoại, máy tính bảng” nằm trong chủ đề “Điện máy & Công nghệ”

Chủ đề “Điện máy & Công nghệ có 8 chủ đề con: Điện thoại – Máy tính bảng, Điện tử – Kỹ thuật số, Máy tính – Linh phụ kiện, Điện máy – Điện lanh, Thiết bị nhà bếp, Điện gia dụng, Thiết bị an ninh, Ô tô – Xe máy – Xe đạp

Liên kết nội bộ: Chủ đề con về chủ đề chính: breadcrumb. Chủ đề chính về chủ đề con: Images

Tại những thị trường có tính cạnh tranh cao/ trung bình, những website lên Top là những web có cấu trúc được Google đánh giá cao, đáp ứng nhu cầu người dùng. Do đó, khi bạn tối ưu cấu trúc theo 10 website Top đầu, đơn giản được Google ưu ái cho lên thứ hạng.

 • Làm cho Website của bạn bằng đối thủ đã rồi hơn sau.

Bước 2. Xây dựng cấu trúc Silo

 • Internet là một chuỗi mạng lưới được kết nối với nhau qua các liên kết.
  A trỏ liên kết về B, B nhận backlink từ A
 • Những gì bộ máy tìm kiếm gắng gượng để hiểu đó là chia nhỏ các trang ra những nhóm content. Nếu webiste tối ưu cấu trúc Silo ngăn nắp, Google dễ dàng nhận diện. Website được ưu tiên hơn với bộ máy tìm kiếm.
 • Cơ bản có 2 cách thành lập cấu trúc Silo là là Physical Silo & Virtuals Silo

> > Đọc thêm bài viết chi tiết về Cấu trúc Silo TẠI ĐÂY

Hướng dẫn 1 cách chung cho dể hiểu:

 • Nhóm các content chủ đề con dưới một chủ đề chính. Google hiểu đc từ trên xuống dưới và dưới lên trên
 • Ít nhất 5 content trong một “chiếc lọ” để tạo ra nội dung chủ đề của “chiếc lọ” ấy (GG robo và bộ máy kiếm tìm có thể biết rằng nội dung của chiếc lọ)
 • Nội dung của những chủ đề con phải liên quan khăng khít với chủ đề cha để hình thành chủ đề cụ thể và rõ rệt với Google bot.

Ví dụ: Chủ đề chính là Onpage SEO: gtvseo.com/onpage-seo/

Các content con sẽ là:
gtvseo.com/onpage-seo/internal-link
gtvseo.com/onpage-seo/toi-uu-title
gtvseo.com/onpage-seo/viet-content-chuan-seo
gtvseo.com/onpage-seo/toi-uu-url
gtvseo.com/onpage-seo/viral-content

Các bài viết này đều thuộc chủ đề chính Onpage SEO

Đôi lúc, bạn không SEO từ khóa “chủ đề cha”. Tuy nhiên, bạn vẫn tạo cha để SEO cho những từ khóa thuộc chủ đề con. Việc tạo Silo giúp tăng sự liên quan chủ đề, tăng độ trust, thứ hạng content toàn Silo

Bước 3. Sử dụng các liên kết để có cấu trúc Silo

Các thành phần cấu thành nên Silo
1, Internal link,
2, Anchor Text,
3, Inbound Linking,
4, Outbound Linking
5, Content trong trang

Internal Link: Chủ đề của “chiếc lọ” được tạo dựng nên bởi các liên kết nội bộ của các content trong “chiếc lọ” ấy.

Mỗi content nhỏ trong “chiếc lọ” nên được liên kết trỏ về “chiếc lọ” chính cũng giống các content nhỏ liên quan khác trong “chiếc lọ” (cách tốt đặc biệt là nên để lên Navigation/tạo Breadcrumbs)

VD: Bài viết con “Tối ưu tiêu đề” trỏ về bài viết cha “onpage” và các content nhỏ liên quan khác “cách viết content chuẩn SEO”

VD: ADayroi. Trang “Điện thoại – Máy tính bảng” có Breackcum về page “Điện máy và công nghệ” – lọ chính

 • Khi liên kết tới các trang khác trong cùng domain, phải cực kỳ cẩn trọng để không bị “rò rỉ” sự liên quan – Dùng nofollow khi cần thiết.
  Content con của chiếc lọ A không trỏ link về content của chiếc lọ B. Nếu cần thiết, để “nofollow”. Tuy nhiên, nên trỏ về content cha của B, không trỏ về content con của chiếc lọ B
 • Chỉ liên kết trỏ tới các trang trong và một “chiếc lọ” để đáp ứng sự chặt chẽ và rõ ràng.
 • Anchor Text: Nên sử dụng từ khóa chính xác muốn SEO/ từ khóa liên quan đến các trang khác, tăng sự liên quan.
 • Inbound Linking: (backlink trỏ đến website). Nên trỏ link từ những bài viết cùng chủ đề. Tạo sự liên quan và nhất trí chủ đề bên ngoài website. Backlink từ chủ đề không liên quan sẽ làm rò rỉ sự liên quan, ảnh hưởng tiêu cực đến website.

VD: Bài viết về chủ đề đồng hồ Casio nam nên liên kết về Chủ đề đồng hồ nam hoặc chủ đề đồng hồ casio trên website, không nên liên kết với chủ đề đồng hồ nữ. Điều này giúp tạo sự nhất trí chủ đề cả trong lẫn ngoài.

 • Outbound Link: Link tới trang web khác cùng lĩnh vực, chủ đề. Nếu website nhận quá độ inbound link mà không có Backlink tới các website khác sẽ khiến giảm độ tự nhiên. Do đó, muốn website tự nhiên, tăng sự liên quan chủ đề, bạn nên link đến những trang web uy tín, cùng lĩnh vực. (link out càng liên quan càng tốt)

Bước 4. Content

 • Phân tích các bài viết đối thủ và so sánh (số lượng và chất lượng)
  Bạn nên tạo nội dung ít nhất bằng đối thủ (chất lượng, độc nhất). Google sẽ dễ hiểu và cho các từ khóa lên top nhanh. Sau khi bằng đối thủ, bạn có thể update bài viết để hơn đối thủ. Từ đó giúp thứ hạng tăng cao hơn nữa.

Cách biết đối thủ có bao nhiêu bài viết về nội dung chủ đề. Bạn Search google Site:”domain”+”từ khóa”

VD: Site:shopdonghoc.com +”Đồng hồ nam”

 • Làm cho nó bằng trước đã rồi hơn sau.

Bước 5. Phát triển Silo

 • Làm từng phần, từng Silo phải tốt rồi tới các Silo tiếp theo.
  Làm tốt Silo A. Min 5 bài để Google có thể nhận diện Silo
  Tối nhất là nên đăng số bài bằng bài đăng đối thủ

Tham khảo thêm bài viết về cấu trúc Silo SEO tại: https://gtvseo.com/cau-truc-silo/

Cách nhóm thuộc tính, từ khóa

Phần này nói đến cách nhóm từ khóa theo tính chất – Tối ưu Physical Silo nâng lên

 • Cấu trúc Silo không chỉ phân tầng về sự liên quan mà còn phân tầng về chức năng.
 • Khi nhóm từ khóa, bạn phải tách riêng 2 nhóm sản phẩm/ dịch vụ và nhóm tin tức/ thông tin.

Ví dụ 1: Chủ đề đồng hồ casino có những chủ đề con về mặt hàng đồng hồ (Đồng hồ casino gshock, Đồng hồ casino edifice, Đồng hồ casino trẻ em…) và chủ đề tin tức (Đồng hồ casino mua ở đâu? cách chỉnh đồng hồ casio 3 nút…)

Tuy nhiên, bạn không bỏ vào chung 1 Silo mà chia ra 2 Silo riêng biệt

Cau-truc-silo-updates (6)

Ví dụ 2: Website Điện máy xanh chia 2 trang riêng biệt cho Sản phẩm và Tin tức

Trang sản phẩm:

 • Link trang: Dienmayxanh.com/
 • Link Category: Dienmayxanh.com/tivi
 • Link bài viết sản phẩm: Dienmayxanh.com/tivi/lg-43uk6340ptf
Cau-truc-silo-updates (6)

Trang Tin tức:

 • Link trang: Dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/
 • Link Category: Dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/tu-van-mua-tivi
 • Link bài viết: Dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/top-5-may-lanh-daikin-ban-chay-nhat-dien-may-xanh-1216939
Cau-truc-silo-updates (6)

Phần Tin tức cũng sẽ được chia danh mục tương tự như phần sản phẩm: Tivi, Tủ lạnh, máy giặt, điều hòa…

Các trang Blog và Sản phẩm link cùng nhau bằng các liên kết nội bộ, đáp ứng sự liên quan và tạo thành cấu trúc website hợp lý

Bài viết thông tin “Top 5 máy lạnh Daikin bán được không ít nhất Seo PCI năm 2019” link về bài viết mặt hàng “Máy lạnh Daikin Inverter 1 HP ATKQ25TAVMV”

Cau-truc-silo-updates (6)

Bài viết mặt hàng “Máy lạnh Daikin Inverter 1 HP ATKQ25TAVMV” link về các bài viết “Máy lạnh Inverter là gì? Có nên chọn mua không?” thuộc mục Tin tức và Link với Category “Máy lạnh 1 HP”, “Máy lạnh Daikin”

Cau-truc-silo-updates (6)

Google hiểu đây là một phần của danh mục sản phẩm máy lạnh.

Tương tự khi bạn làm về dịch vụ

Cau-truc-silo-updates (6)

Liên kết nội bộ để dạng: Bài viết liên quan, top bar, link.

Sidebar và bộ lọc – Lưu ý khi triển khai

Lưu ý cuối khi tiến hành Silo

Lưu ý với những website cũ:

 • Hạn chế thay đổi
 • Nếu thay đổi thì nên test thử từng danh mục nhỏ trong 4 – 6 tháng. (danh mục nên ít từ lên top google để thực hiện được thể đo lường hiệu quả dễ dàng). Nếu hiệu quả, nới xa ra các danh mục khác.
 • Website lâu đời, khó thay đổi, tối ưu liên kết nội bộ là chủ đạo

Lưu ý với các trang thương mại điện tử:

 • Bộ lọc đóng vai trò quan trọng trong việc dùng thử người dùng. Tỷ lệ chuyển đổi và tất nhiên là lên top Google.
 • Các bộ lọc bo gồm: Giá cả, thương hiệu, màu sắc, sản phẩm tốt nhất, sản phẩm đánh giá cao nhất, size, giới thiệu, … Có thể phân tích Amazon về bộ lọc, rất tốt trong việc tối ưu SEO và cả phía tỷ lệ chuyển đổi.

Từ khóa bài viết:

Bài viết Silo là gì? 5 bước tạo lập Silo trong SEO được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Khác


Ads_ngang