Những khó khăn gặp phải khi sử dụng Schema markup


Ads_ngang
Website congtyseovn.com Công ty chuyên marketing seo website, seo từ khóa có bài Những khó khăn gặp phải khi sử dụng Schema markupSchema markup, một dạng dữ liệu có cấu trúc để giúp công cụ tìm kiếm hiểu trang web của bạn. Được nhiều người cho là có nhiều tác dụng trong SEO.

Sử dụng Schema markup Schema markup, một dạng dữ liệu có cấu trúc để giúp công cụ tìm kiếm hiểu trang web của bạn. Được nhiều người nghĩ rằng có nhiều tác dụng trong SEO.

Mặc dù nó không trực tiếp làm tăng thứ hạng website, sử dụng Schema markup sẽ cấp phép công cụ tìm kiếm lấy về các rich snippet và hình ảnh giống dữ liệu chất lượng cao, kết quả đánh giá và giờ mở cửa, khiến cho website của bạn trông lôi cuốn hơn trên SERP và từ đó giúp tăng số lần nhấp chuột.

Schema markup ngày càng trở nên quan trọng hơn trong thời buổi kiếm tìm bằng tiếng nói phát triển mạnh mẽ. Nó có vai trò như 1 biển hướng dẫn hướng các trợ lý kỹ thuật số tìm kiếm thông tin sao cho trả lời được chuẩn xác truy vấn tìm kiếm bằng tiếng nói của người dùng. Truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói lệ thuộc biết bao vào ngữ cảnh được ám chỉ và Schema markup có thể giúp đưa ngữ cảnh đó đến một trang văn bản không rõ ràng.

tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng phát triển

Tuy nhiên, lợi ích của việc sử dụng Schema.org rất rõ rệt nhưng khi sử dụng vẫn cũng có thể gặp phải một số khó khăn. Do đó, có rất ít chủ website sử dụng Schema.org.

Không có con số cụ thể là có bao nhiêu website hiện đang sử dụng. Schema.org cho rằng “có trên 10 triệu website” hiện đang sử dụng Schema.org markup. Tương đương chưa đầy 1% trong số toàn bộ các website trên thế giới. Một nghiên cứu của ACM Queue mang ra số lượng 31,3%, mặc dầu một nghiên cứu của “Bing and Catalyst” phát hiện rằng chỉ có 17% người làm marketing sử dụng Schema.org markup.

Cho dù số liệu nào là đúng đi chăng nữa thì số lượng ước tính sử dụng Schema.org tối đa vẫn chiếm khoảng đầy phần nào ba số lượng các website hiện có trên thế giới.

Tình trạng sử dụng Schema markup

Schema App – một đơn vị cung cấp các công cụ để giúp người làm digital marketing sử dụng Schema markup. Họ đã tiến hành 1 cuộc khảo sát. Nghiên cứu mang tên là “Tình trạng sử dụng Schema Markup”. Họ đã khảo sát người sử dụng Schema.org markup theo quy mô và loại hình kinh doanh, tần suất duy trì Schema markup, những khó khăn mà người dùng gặp phải khi dùng Schema.org và những công cụ người dùng dùng làm giải quyết các vấn đề này.

Cần lưu ý rằng kết quả khảo sát được rút ra từ một nhóm kha khá nhỏ là 75 người trả lời. Vì thế, khó cũng đều có thể bao quát hóa kết quả khảo sát. Tuy nhiên, những kết quả này cũng mang lại một số thông tin thú vị về thực trạng sử dụng Schema markup của người làm marketing.

Có lẽ điều kinh ngạc là, người trả lời từ các công ty nhỏ lại chiếm tỷ lệ lớn trong những người sử dụng Schema.org.

kích thước các công ty được khảo sát

Thật khó có thể nói được lý do chính xác của việc này. Có lẽ các công ty nhỏ hơn, nhanh nhạy hơn đã theo kịp tốt hơn những chiến thuật kiếm tìm cao cấp. Hoặc cũng có thể họ sẽ khiến bất kể việc gì cần phải có để hiện trên SERP nhằm tăng khả năng cạnh tranh của mình với những công ty lớn hơn.

Ngược lại, nhóm công ty sử dụng nhiều thứ hai là gồm các công ty vừa mặc dầu nhóm này vẫn chỉ chiếm có 13% số người trả lời.

Một phần ba số người trả lời khảo sát đến từ các đại lý digital marketing agency. Mặc dù 28% số họ nghĩ rằng họ đến từ những doanh nghiệp vừa và nhỏ. 16% số người được hỏi tới từ những tổ chức doanh nghiệp còn dưới 10% tới từ những công ty mới start-up.

Chức danh công việc của người trả lời Khảo sát tình trạng sử dụng Schema Markup cho thấy không có duy nhất một số người làm SEO mới sử dụng Schema markup. Mặc dù hơn nửa số người trả lời khảo sát là chuyên gia tìm kiếm (45% là chuyên gia SEO hoặc 8% là Trưởng Bộ phận Tìm kiếm), người làm digital marketing, chủ doanh nghiệp, CTO và thậm chí CEO lại nằm trong 47% người trả lời còn lại.

chức vụ của những người tham gia khảo sát

Một kết quả thú vị khác là tần suất người trả lời cập nhật Schema markup của họ. Đánh giá theo tần suất bài đăng trên Schema.org blog chính thức, cập nhật theo Schema.org tương đối rời rạc, đôi khi tần suất hai hay ba tháng, có lúc tới sáu hay bảy tháng không có cập nhật gì.

Các cập nhật của Google như việc gần đây giới thiệu Google bổ sung thêm rich result cho podcast trên SERP cũng có thể có thể tạo động lực cho người làm marketing. Tuy nhiên, tôi thấy bỡ ngỡ là gần 1/5 số người trả lời (19%) cho là họ cập nhật Schema markup hàng ngày.

Có 31% số người trả lời cập nhật scherma markup của mình hàng tuần. Mặc dù tỷ suất lớn nhất (39%) cập nhật đánh dấu của họ hàng tháng một lần. Một tỷ lệ không được xác nhận (vào khoảng 8%) cho là họ chỉ làm việc với đánh dấu chỉ một lần duy nhất.

Những khó khăn khi dùng Schema markup

Bất kỳ ai đó đã từng cố giải quyết Schema.org markup (hay viết một bài đăng trên blog về Schema.org markup ), đặc biệt khi không thực sự hiểu về code, đều biết rằng việc nói bao giờ cũng dễ hơn làm. Thậm chí các công cụ như Structured Data Markup Helper (Công cụ trợ giúp Đánh dấu Dữ liệu Có cấu trúc) của Google cũng có thể có các hạn chế.

Thực tế này phản ánh rõ trong phần bình luận của người làm marketing khi thi hành khảo sát Schema App. Một người trả lời viết như sau:

“Khi tôi lần thứ nhất tìm hiểu về sự tồn tại của schema, tôi không biết phải triển khai nó như thế nào. Tôi chẳng cần là một người phát triển web. Sau khi thử nhiều công cụ thành lập trực tuyến (online generator tool) và thấy không hài long. Tôi chuyển qua nhờ người lập trình của mình hy vọng anh ta cũng đều có thể phụ trách việc này giúp tôi. Anh ta lý giải đó là một loại code khác với các gì anh ta viết. Tôi thấy bất lực khi anh ta tiếp nhận là không có cách nào triển khai nó, cho dù sau khi đã dành thời gian tìm hiểu.”

Một người trả lời khác nhận thấy rằng “Các tỉ dụ trình bày trên schema.org không rõ rệt và đôi lúc họ không làm đúng theo quy tắc của mình.” Một người thứ ba miêu tả Schema.org markup cảm giác “giống như 1 phép màu”.

Mặc dù một số blog như Moz, WordStream, Yoast thực thụ đặt mục tiêu viết chỉ dẫn cách dùng Schema.org markup. Nhưng các thông tin hỗ trợ quá trình này vẫn còn ít và nội dung bình luận trong khảo sát tình trạng sử dụng Schema Markup cho biết nhiều chỉ dẫn hiện có vẫn còn bị thiếu sót.

“Điều tồi tàn hơn là schema được hỗ trợ… nhưng không phải trên Công cụ Thử nghiệm Dữ liệu Có cấu trúc,”  một người trả lời viết.

Một người khác viết rằng, “ Đây vẫn còn là phiên bản trải nghiệm và trong công đoạn xử lý lỗi. Vì tôi thấy một số chỉ dẫn hiện có, khi cho vào công cụ của Google, phân tích cú pháp không thực sự đúng. Rất nản…”

Nhìn chung, vấn đề được thông dụng của người trả lời khảo sát là “Cho thấy giá trị của việc sử dụng schema markup – báo cáo ảnh hưởng và kết quả” (báo cáo bằng 45%). Theo sát là “Duy trì ‘sức khỏe’ của Schema markup khi Google thực hành thay đổi” (báo cáo bằng 42%).

2/5 số người trả lời mắc phải khó khăn lúc thành lập một chiến lược để sử dụng Schema markup. Dù 37% phải tìm cách dùng Schema markup theo quy mô phù hợp. Hiện có rất ít biện pháp để đánh dấu hàng loạt các trang web và điều đó có thể gây ra nhiều khó khăn cho các công ty có website lớn, khó khăn hơn cả các khó khăn chúng ta đã đề cập.

những khó khăn gặp phải khi sử dụng schema markup

Mặc dù nằm ngay gần cuối danh sách các mối lo âu của người trả lời khảo sát, gần 1/4 (24%) số người trả lời vẫn cho là “Việc hiểu được kho từ vựng Schema markup” là một trong các khó khăn lớn nhất trong công đoạn sử dụng Schema markup.

Và như chúng ta đã thấy, ý kiến này là của nhóm người làm marketing. Trong đó, đa phần họ sử dụng Schema markup theo thói quen. Chứ không phải đa phần cộng đồng marketing gặp khó khăn trong việc sử dụng Schema.org.

Công cụ để xử lý khó khăn khi dùng Schema markup

Cuối cùng, người trả lời được hỏi họ dùng công cụ nào để xử lý vấn đề gặp phải khi dùng Schema markup. Kết quả trả lời kể cả các công cụ WordPress plugins, Wordlift, Web JSON-LD generator (công cụ tạo Web JSON-LD). Công cụ của chính Schema App hoặc không sử dụng công cụ nào.

Tùy chọn cuối cùng trong những này là công cụ thông dụng nhất, với 40% người trả lời khẳng định rằng họ sử dung Schema markup thủ công.

15% người trả lời nghĩ rằng họ sử dụng công cụ của chính Schema App còn 13% sử dụng WordPress plugin. 8% người khác sử dụng  các công cụ tạo Web JSON-LD (Web JSON-LD generator). Còn lại 24% sử dụng các công cụ khác chưa được liệt kê trong khảo sát.

Các công cụ thường được sử dụng để khắc phục khó khăn khi sử dụng schema markup

Một chủ doanh nghiệp viết rằng họ định nhờ sự trợ giúp về Schema markup từ những cộng đồng trực tuyến: “Tôi nhờ các cộng đồng trực tuyến giúp sức và nhận được câu trả lời. Các định nghĩa và tỉ dụ có chất lượng tốt hơn theo thời gian về cả schema.org và Google.”

Trưởng Bộ phận Tìm kiếm của một doanh nghiệp viết rằng họ sử dụng “Các công cụ kiểm tra đánh dấu (markup checker) do nội bộ thành lập phục vụ cho mục tiêu riêng của chúng tôi.”

2/3 số người trả lời chọn sử dụng Schema markup không sử dụng công cụ thành lập tự động. Lý do có thể là vì thiếu nguồn lực kỹ thuật, thiếu sự tín nhiệm vào những biện pháp xây dựng tự động hoặc có lẽ dễ dàng họ không biết là có các công cụ đó.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể có thể thấy rõ rằng cộng đồng marketing và tìm kiếm đang có nhu cầu sử dụng tài nguyên chuẩn xác hơn và có ích hơn để sử dụng Schema.org. Cho dù là tài nguyên dưới dạng các công cụ xây dựng web (web generator), phần mềm hay chỉ dẫn cách triển khai.

Có lẽ Schema.org cần phải dẫn đầu trong việc tăng cường khả năng tiếp cận ngôn ngữ đánh dấu của mình một cách đơn giản hơn bằng phương pháp tạo nên các công cụ đó. Hoặc các công cụ đó sẽ do một bên thứ ba đoái hoài tạo ra. Dù theo phương pháp nào thì nếu không có những công cụ này, chúng ta sẽ không thấy được người làm marketing và SEO tăng cường sử dụng Schema markup hơn nữa, bất cứ nó có hữu ích tới đâu đi chăng nữa.

Nguồn: searchenginewatch.com
Dịch bởi PersoTrans
Biên tập bởi congtyseo.space

Từ khóa bài viết:

Bài viết Những khó khăn gặp phải khi sử dụng Schema markup được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang