Marketing là gì? Tìm hiểu về marketing & 10 điều Marketer làm mỗi ngày


Ads_ngang
Website congtyseovn.com Công ty seo pci chuyên marketing seo website, seo từ khóa có bài Marketing là gì? Tìm hiểu về marketing & 10 điều Marketer làm mỗi ngàyVậy marketing là gì và đâu là 10 điều mà một marketer cần làm mỗi ngày? Click ngay vào bài để tìm hiểu về marketing tổng quan nhất!
https://gtvseo.com/wp-content/uploads/marketing/marketing-la-gi.jpg

Marketing là gì? Tìm hiểu về marketing & 10 điều Marketer làm mỗi ngày

January 14, 2020 Vincent Do Marketing

Bạn đã nghe nói tới marketing và thắc mắc không biết marketing là gì ? Hơn nữa, những người trong lĩnh vực marketing làm những gì ?

Trong một ngoài nước tối tân mà mỗi ngày trôi qua, mỗi người đều phải tiếp cận hơn 10,000 thông điệp quảng cáo. Việc một nhãn hiệu nhận được sự chú ý lại trở thành nhân tố sống còn.

Đối mặt với sự cạnh tranh vô cùng gay gắt đó, marketer luôn cần đến một thói quen để duy trì. Điều đó chẳng những giúp họ hoàn thành tốt những việc được giao mà còn sáng tạo hơn nhằm đạt được kết quả vượt bậc.

Trong bài này, tôi không những lý giải cho bạn marketing là làm những gì mà còn chỉ dẫn cho bạn 10 nhiệm vụ mà chuyên viên  marketing thường làm mỗi ngày.

Marketing là gì?

Marketing là tiếp thị – Một hình thức phổ biến giúp kết nối với khách hàng. Và marketing gồm mọi thứ những việc cần thi hành để thu hút khách hàng đến với thương hiệu và duy trì mối liên hệ với họ.

Marketer là gì?

Marketer là những người làm việc trong nghề marketing, nhận trách nhiệm nghiên cứu, phân tích thị trường và lên chiến lược nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ có giá trị đến khách hàng tiềm năng.

Nhân viên marketing là gì?

Nhân viên Marketing là người thực hành các kế hoạch thuộc phòng Marketing đề ra, đảm bảo hoạt động Marketing xảy ra trơn tru, đều đặn. Những chiến thuật sáng tạo, mạnh dạn, nhằm quảng bá sản phẩm/dịch vụ và hình ảnh công ty đến người mọi người.

Từ đó, chuyên viên marketer có thể bền chặt khách hàng với nhãn hiệu doanh nghiệp trong mối liên hệ bền chặt lâu dài.

6 Lý do doanh nghiệp phải triển khai marketing là gì?

Về cơ bản, marketing là một trong những mảng quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải phải để ưu ái hàng đầu bởi 6 lý do sau:

1. Marketing cung cấp tin tức cho khách hàng

Có thể nói marketing nhập vai trò quan trọng trong việc dạy dỗ khách hàng. Bởi đơn giản, là team marketing trong doanh nghiệp, bạn biết rất rõ về mặt hàng của mình… Nhưng khách hàng thì không! 

Để mua sản phẩm, khách hàng của bạn, khách hàng cần biết:

 • Thông tin tổng quát về sản phẩm, dịch vụ
 • Các lợi ích đi kèm trước lúc họ bắt đầu thi hành những bước tiếp theo. 

Theo Ctreativs, marketing là phương pháp tối ưu nhất để truyền tải các giá trị của 1 sản phẩm đến khách hàng. 

2. Cân bằng ưu thế cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ với doanh nghiệp lớn

Modern marketing hay Tiếp thị tối tân là những phương pháp ít tiêu hao hơn bao giờ hết.

Các trang social media và chiến dịch email thường giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ để dành ngân sách đáng kể. Từ đó marketing giúp nâng lên lợi thế cạnh tranh với “đàn anh” lớn hơn trên thị trường.

Người tiêu dùng tối tân thường đoái hoài nhiều đến dùng thử hơn là giá cả. Vì thế, cách tương tác 1:1 rất là hữu ích trong việc thu hút được nhiều khách hàng.

Đối với doanh nghiệp nhỏ họ sẽ được nhiều thời gian hơn để chăm sóc từng khách hàng của mình thông qua nhiều nền tảng marketing khác nhau. 

3. Marketing giúp doanh nghiệp duy trì mối liên hệ với khách hàng

Marketing giúp duy trì sự hiện hữu của nhãn hiệu trong mắt khách hàng.

Bằng việc cung cấp những tin tức hay kiến thức thông qua nhiều kênh truyền thông khác nhau, Marketing sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ lâu dài với người sử dụng ngày nay của mình.

Từ đó khiến người dùng yêu thích sản phẩm, thương hiệu và chuyển đổi thành khách hàng trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: Case study là gì? 7 bước viết business case giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi. Click tìm hiểu thêm!

4. Marketing giúp tương tác với khách hàng mọi lúc mọi chỗ

Trong quá khứ, có lẽ bạn chỉ được tương tác cùng khách hàng khi họ xuất ngày nay công ty của bạn.

Ví dụ: Khách hàng bước đến một của hàng pizza, họ nói chuyện, trao đổi với bà chủ, cười với những người phục vụ, vẫy tay chào với chủ quán,… 

Tuy nhiên chỉ tương tác bấy nhiêu thôi là chưa đủ. Người tiêu dùng cần được tương tác nhiều hơn nữa ngoài cửa hàng. 

Với marketing, bạn được tự do gửi khách hàng những nội dung liên quan đến sản phẩm ngay khi khi họ không trực tiếp trao đổi với bạn. Điều này sẽ giúp bạn kiến lập quan hệ với những khách hàng thực lực một cách “dễ chịu” hơn.

5. Marketing giúp bán đồ

Mục đích cuối cùng của một hoạt động kinh doanh là nhiều nhất hoá lợi nhuận và marketing là điều cần có để đạt được mục đích đó. 

Khi nghe đến điều này, hẳn bạn sẽ nghĩ: Trước tiên cần có 1 mặt hàng tốt!

Nhưng… thời đại của “hữu xạ tự nhiên hương” đã hết. Sản phẩm chất lượng nhưng vẫn không một ai biết đến nó thì bạn không thể nào tạo nên doanh số. Và đương nhiên chẳng thể giúp bạn duy trì hoạt động buôn bán thương mại của mình được đâu!

6. Marketing giúp doanh nghiệp phát triển

Marketing là một chiến lược quan trọng giúp hoạt động buôn bán thương mại của doanh nghiệp phát triển. Mặc dù khách hàng hiện tại vẫn được tính là quan trọng nhất với bạn nhưng việc marketing để mở rộng bản kê này là điều cực kì cần thiết. 

Những chiến dịch nhỏ như đăng tin viết trên các phương tiện truyền thông xã hội hay các chiến dịch email giúp:

 • Thu hút người sử dụng hiện tại
 • Có được những khách hàng thực lực mới. 

Về cơ bản, marketing đảm bảo cho sự tiến lên của doanh nghiệp trong sau này bằng việc: Duy trì mối liên hệ khách hàng cũ và mở rộng danh sách các khách hàng mới.

Bạn có thể xem thêm video sau để hiểu hơn về tầm quan trọng của Marketing:

6 Loại hình marketing

Có biết bao loại hình marketing trên thị trường. Nhưng áp dụng hình thức nào phụ thuộc vào nơi mà khách hàng của bạn thường xuyên dành nhiều thời gian hơn.

#1: Bạn cần nghiên cứu thị trường

#2: Xác định mô hình cũng giống công cụ marketing càng phải có để thành lập thương hiệu.

Vậy marketing gồm những mảng nào? Dưới này là một số loại hình marketing được dùng phổ biến hiện nay:

loại hình marketing

6 mô hình marketing thành đạt

1. SEO

SEO hay Search Engine Optimization là qui trình tối ưu hóa nội dung trên một website để bài viết xuất hiển thị trên kết quả của công cụ tìm kiếm.

Rất nhiều marketer hiện tại sử dụng SEO để thu hút những khách hàng đoái hoài đến một ngành nghề cụ thể thông qua việc nghiên cứu thông tin trên Google.

2. Blog marketing

Ngày nay blog không còn dành riêng của các cá nhân. Nhiều doanh nghiệp đăng tải những bài viết về lĩnh vực hoạt động buôn bán thương mại của mình. Đồng thời nuôi dưỡng sự đoái hoài của những khách hàng thực lực đang mong muốn kiếm tìm thông tin.

3. Social media marketing

Bạn tận gốc được tự do sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, … Việc này sẽ giúp tạo ấn tượng và tăng khả năng viral cho thương hiệu và mặt hàng đến khách hàng của mình.

4. Print marketing

Rất nhiều đối tượng khách hàng là những người đều đều đăng ký mua báo và tạp chí in ấn. Bạn nên tài trợ các bài báo để đăng content liên quan mà khách hàng mình quan tâm.

5. Search engine marketing (SEM)

Loại hình marketing này hơi khác so với SEO. Bạn thường trả tiền cho những công cụ kiếm tìm để đặt liên kết trên các website mà các công cụ kiếm tìm index. Với mục tiêu là để tăng sự hiện diện của doanh nghiệp bạn đến khách hàng. Loại hình này được gọi là pay-per-click (PPC).

6. Video marketing

Cải tiến hơn so với những loại hình marketing trước đây. Ngày nay nhiều người tham dự đầu tư thiết kế và publish những video mang tính thư giãn nhưng vẫn chứa đựng những giá trị để giúp thu hút thêm các khách hàng tiềm năng.

Ngành marketing là làm gì?

Trên thực tế, marketing là ngành huấn luyện phổ biến trong số trường đại học/ cao đẳng nhằm cung cấp kiến thức về nghiên cứu nhu cầu thị hiếu của khách hàng và thị trường, phân tích hành vi người tiêu dùng và lên chiến lược nhằm tiếp thị thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ đến đúng khách hàng tiềm năng, …

Hiện nay, tìm hiểu về marketing được coi là một trong số đề tài hot được không ít người quan tâm. Bởi làm marketing là một ngành khá thú vị, thách thức và cơ hội cách làm với ngành marketing khá lớn.

Marketing cho dù là những gì ? Cụ thể, khi học marketing, học viên sẽ nắm được quy cách:

 • Nghiên cứu thị trường
 • Phân khúc thị trường
 • Định vị nhãn hiệu
 • Phân tích độ cạnh tranh
 • Lên chiến lược tiếp thị & các chính sách khuyến mãi
 • Hoạch định ngân sách marketing
 • Đo lường hữu hiệu chiến dịch

Có thể bạn quan tâm:

Conversion rate là gì? 16 Cách tăng tỷ suất chuyển đổi bạn phải biết!
Affiliate Marketing là gì? Bí quyết kiếm tiền với Affiliate Marketing
Email Marketing là gì? Chi tiết cách làm email hiệu quả 2020
Social Media Marketing và chiến lược Marketing trên Mạng xã hội
Marketing online: Hướng dẫn cơ bản về cho người mới bắt đầu
Landing Page là gì? Hướng dẫn tạo landing page đẹp cho website

Đến đây thì bạn đã hiểu rằng ngành marketing là gì cũng như khái niệm về marketing là gì. Vậy thì làm ra sao để trở thành một marketer xuất sắc?

Bạn càng phải biết được…

6 Kĩ năng luôn phải có của 1 marketer

Đặc biệt khi bạn còn là sinh viên. Để trở thành một marketer giỏi trong sau này thì ngoài kiến thức nghiệp vụ bạn cần bổ sung nhiều kĩ năng quan trọng khác:

1. Khả năng thích nghi và linh hoạt

Trong kinh doanh, những vấn đề bất thần hay các yếu tố môi trường có thể khiến chúng ta phải thay đổi phương án. Nhưng marketers cần có 1 khả năng thích ứng cao để linh hoạt, bình tĩnh hơn trong việc giải quyết tình huống.

Hơn thế nữa họ cũng có thể có thể biến những trường hợp này thành lợi thế cho bản thân.

2. Quan sát và lắng tai

Khả năng giám sát và lắng nghe giúp các marketers nắm bắt được tâm lý khách hàng. Từ đó, cũng có thể nắm vững được mong muốn, nguyện vọng khách hàng. Đồng thời nâng cấp sản phẩm hay tạo nên những sản phẩm mới tốt hơn đáp ứng nhu cầu khách hàng.

3. Nhiệt tình và sáng tạo

Trước tiên bạn phải có được sự nhiệt tình và sự sáng tạo không ngừng. Những người làm marketing luôn phải có 1 cái đầu nhạy bén cùng theo với những ý tưởng có khi là điên rồ. Nhưng việc chấp nhận những rủi ro, trường hợp hại não hay kể cả những sự kiên quái gở cũng chính là một trong số yếu tố quyết định sự thành công.

4. Kĩ năng giao tiếp

Ngoài ra khả năng giao tiếp cũng vô cùng cần có đối với các marketers. Bạn không những thường xuyên trao đổi tiếp xúc khách hàng và bạn còn nên làm việc với nhân viên cũng như các đối tác.

Một marketers giỏi sẽ biết linh hoạt điều tiết hành vi phù hợp với từng đối tượng mà người ta tiếp xúc, trao đổi.

Ngoài ra, trong cuộc đối thoại, các marketers cần tạo được những câu truyện và dẫn dắt khách hàng theo câu chuyện của chính mình, chạm đến xúc cảm người mua và khiến cho họ thấy thú vị với sản phẩm cũng giống dịch vụ của bạn.

5. Kĩ năng làm việc nhóm

Một chiến dịch marketing không thể thành công nếu mà chỉ có 1 người. Đây là một việc đòi hỏi sự cống hiến của cả một tập thể.

Vì thế mà khả năng làm việc nhóm là điều vô cùng cần thiết.

Marketers chẳng những phối phù hợp với team của mình mà còn phải phối hợp với những bộ phận khác để thi hành được được ánh nhìn khái quát tổng thể từ đó đưa ra hướng đi phù hợp và thi hành nó 1 cách tốt nhất.

6. Kĩ năng sale

Kĩ năng này những tưởng chừng như chỉ cần có ở những nhân viên sales. Nhưng không. Những người làm marketing rất cần kĩ năng bán hàng. Vì họ có trọng trách khiến cho khách hàng nhận ra rằng họ cần mua mặt hàng ngay cả những lúc họ không có ý định đó ban đầu.

Học ngành marketing ra trường làm gì? – 11 bộ phận trong nghề marketing

Khi học marketing, đa số sinh viên sẽ có chuẩn bị đầy đặn các kiến thức về chớp lấy tâm lý khách hàng và tổ chức phướng án marketing cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, khi ra trường, sinh viên sẽ được khả năng để xin việc vào các vị trí như nhân viên marketing /kinh doanh marketing thuộc các bộ phận:

 • Bộ phận kinh doanh (quản lý kênh phân phối, giám sát bán hàng, …)
 • Bộ phận marketing (lên kế hoạch tiếp thị, nghiên cứu thị trường, phát triển truyền thông, quan hệ công chúng, quản lý thương hiệu,…)
 • Và Bộ phận chăm nom khách hàng (quản lý thông tin khách hàng, nắm rõ nhu cầu & tâm lý khách hàng, …)

SEO đang trở thành một ngành nghề “hot” trong ngành Marketing, đặc biệt là Marketing Online.

Nếu bạn muốn trở thành chuyên gia SEO, thì HÃY tham gia ngay khóa Đào Tạo SEO Mastermind của GTV SEO để là người đi đầu xu thế mới này!!!

Nhìn chung, ngành marketing là một mảng thật to và xuyên suốt trong quy trình bán hàng (sale pipeline). Và công việc cho chuyên viên marketing thì có rất nhiều, đặc biệt là dành riêng cho sinh viên.

Vậy thì cụ thể, trọng trách của nhân viên marketing là gì ? Làm marketing là làm gì?

11 Bộ phận chính trong ngành marketing

Có biết bao bộ phận trong ngành marketing và mỗi công ty thường có những tên thường gọi khác nhau cho các bộ phận này. Dưới này là danh sách kể cả một số bộ phận mà các sinh viên ngành marketing có khả năng xin việc được sau khi ra trường:

1. Quảng cáo (Seo Tech)

Bộ phận Seo Tech có trọng trách truyền bá một ý tưởng hay một sản phẩm dịch vụ trên thị trường bằng cách đặt quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

2. Quan hệ công chúng (Community Involvement hay Public Relations)

Một chiến lược truyền thông sẽ tạo dựng các mối quan hệ cùng có lợi giữa doanh nghiệp và khách hàng.

3. Chăm sóc khách hàng (Customer service)

Về cơ bản, marketing cũng có thể có vai trò trong việc đưa ra sự bổ trợ và những lời dặn cho khách hàng. Đối với doanh nghiệp, người bán không những cung cấp dịch vụ trước, trong mà còn cả sau khi bán sản phẩm.
Dịch vụ tốt sẽ khiến khách hàng hài lòng rồi cho dù đem lại giá trị vượt xa những gì họ mong đợi. Nếu bạn chẳng thể hoàn thành được điều ấy thì bạn sẽ thua thiệt đối thủ của mình ngay khi khi sản phẩm của bạn tốt hơn.

4. Direct marketing

Bộ phận này cho dù là những việc gửi thông điệp của bạn trực diện đến người mua thông qua tờ rơi, biểu mẫu, tờ quảng cáo,…

5. Phân phối (Distribution)

Phân phối là phần nào của chuỗi cung ứng. Bộ phận này có trọng trách vận chuyển hàng hóa từ kho đến các cửa hàng hoặc siêu thị.

6. Nghiên cứu thị trường (Market Research)

Nghiên cứu thị trường là một trong những qui trình thu thập và phân tích thông tin.
Dữ liệu sẽ giúp doanh nghiệp ý thức rõ hơn về cách mà mọi người phản tạm ứng những mặt hàng hay dịch vụ của mình.
Các doanh nghiệp triển khai nghiên cứu thị trường liên tục và không ngừng. Việc họ trao đổi, tiếp xúc khách hàng, nghiên cứu đối thủ cũng chính là đang nghiên cứu thị trường.
Việc này sẽ giúp tạo nên nhiều dữ liệu về sản phẩm, khách hàng và thị trường của doanh nghiệp.

7. Lập kế hoạch truyền thông (Media Planning)

Kế hoạch truyền thông có liên quan chặt chẽ đến chiến lược marketing. Nó sử dụng các kênh truyền thông tốt nhất để tiếp cận thị trường mục tiêu. Chúng kể cả internet, TV, radio, báo, tạp chí,…

8. Định giá sản phẩm (product pricing)

Khi đặt giá, bạn nên tính đến kinh phí sản xuất và vận chuyển. Bạn cũng nên coi xét các đối thủ của mình đang bán nó với mức giá bao nhiêu, chất lượng như thế nào.
Hầu hết các mặt hàng ít khi giữ nguyên giá trong thời gian dài. Vì có khả năng chi phí sản xuất thay đổi, tiền lương tăng hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn cũng ưu đãi đột ngột. Bạn cần nên ý thức được mọi yếu tố ảnh hưởng đến giá thành mọi lúc. 

9. Kinh doanh bán sản phẩm (sales)

Sales kể cả việc lập kế hoạch và hỗ trợ đội ngũ bán sản phẩm bằng việc chỉ dẫn họ các cách xúc tiến các tiêu chuẩn bán hàng. Nó cũng liên quan đến việc tổ chức sắp xếp một kế hoạch làm thế nào để đón cận khách hàng thực lực hiện có. Nhân viên sales có vai trò trong việc hoàn thành các tiêu chí đó.

10. One-to-one marketing

One-to-one marketing liên quan đến việc giao tiếp, trao đổi một cách trực tiếp với từng khách hàng. Công ty sau đó cũng có thể đưa ra một số điều tiết để tiếp cận thị hiếu và sở thích của mỗi khách hàng. 

11. Impression marketing

Là thành viên của phòng ban này, bạn nên ra sao để khiến người sử dụng có được ý thức tốt về sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Marketing làm gì? 10 Công việc Marketing làm mỗi ngày

1. Đề ra mục tiêu cụ thể

Hầu hết các marketers bài bản và sáng dạ đều có mục tiêu và đặt ra cho mình những mục tiêu phát triển nhất định. Nếu bạn không lập ra bất kì dự định nào cho những chiến dịch marketing sắp xảy ra thì làm sao mà bạn thành đạt được.

Ngược lại, khi bạn có dự định rõ ràng là marketing làm những gì sẽ giúp dễ dàng thành đạt hơn. Điều này cũng sẽ rất hữu ích cho những bạn sinh viên mới ra trường muốn phát triển nhanh.

mục tiêu marketing
Đặt ra mục đích cụ thể cho hoạt động  marketing

Mỗi người đều có định nghĩa không giống nhau về thành công.

Đôi khi thành công của bạn chính là việc tạo thành được dữ liệu khách hàng, đáp ứng được nhu cầu khách hàng, có được khoản lợi nhuận mong đợi. Dù là gì đi nữa thì đừng quên cân nhắc lập ra những dự định mà bạn có khả năng bạn sẽ đạt được nó. 

2. Học hỏi từ đối thủ trong nghề marketing

Chớ phải làm tiếp thị 1 cách thụ động. Đổi lại, trong ngành marketing hiện đại, bạn hãy tập học hỏi từ chính đối thủ của mình: định vị họ là ai? họ đang hoạt động thế nào?

Chẳng có gì phải ngại khi làm vậy cả. Ngoài ra, marketers còn phải phân tích đối thủ cạnh tranh xem họ sắp tổ chức triển khai theo chiều nào và chính xác thì họ so với mình có các điểm mạnh điểm yếu ra sao?

đối thủ marketing
Nghiên cứu và học hỏi từ đối thủ trong ngành marketing

Chính những vấn đề này giúp bạn hiểu rõ đối thủ của mình, từ đấy tạo nên ưu thế cạnh tranh đáng kể.

Đối thủ đang xếp thứ hạng 3 trong mục tìm kiếm Google? Điều này có nghĩa rằng bạn phải tập trung đẩy nhanh hoạt động kinh doanh của mình hơn nữa.

3. Xác định đúng đối tượng khách hàng

Đây lẽ ra là điều hiển nhiên nhưng bất ngờ thay là vẫn còn nhiều bộ phận marketing chưa thể nhắm đúng đối tượng khách hàng mình tìm kiếm.

Là một marketer, việc xác định rõ rệt đối tượng cần hướng đến là ai thật sự quan trọng.

Để làm được điều này, chúng ta cũng có thể tự mình thiết kế ra mô hình mẫu marketing cũng giống chân dung khách hàng tiềm năng (Bạn cũng có thể xem thêm về mô hình 7P Marketing hay 4P trong Marketing để hiểu rõ hơn). Chân dung khách hàng tiềm năng này sẽ cho bạn biết cách thức, thời điểm và nơi bạn sẽ tiếp cận khách hàng của mình.

Xây dựng bản đồ hành trình khách hàng – Cách doanh nghiệp tiếp cận đúng khách hàng thực lực

marketing customers
Xác định đúng những khách hàng tiềm năng

Cách thức tiếp cận để xác định đặc tính tính cách của bạn phải được áp dụng đồng bộ trong hầu hết những hoạt động của bộ phận marketing , từ bản copy và bản thiết kế website đến bài tweet bạn vừa lên lịch.

4. Viết content

Việc này chắc trước giờ bạn nghe quen rồi nhỉ!

Vậy nhiệm vụ viết content của marketer là gì?

Cụ thể, là bạn phải biết kiểu viết blog, ebooks, pdf, memes, infographics, webinars, slide decks,… và nhiều thứ khác nữa. Có hàng nghìn loại content cũng đều có thể áp dụng và vì thế mà marketer không khỏi bối rối.

Marketer chuyên nghiệp có khả năng tạo nên những bài content cho doanh nghiệp mang tính viral rộng rãi đến khách hàng. Thông qua content marketing , người dùng tiềm năng hiểu rõ ngành nghề của bạn quan trọng như thế nào, cùng theo đó đơn giản tạo lòng tin nơi khách hàng.

viết marketing content
Viết những bài content mang tính thu hút

5. Giáo dục và duy trì quan hệ với khách hàng

Marketing làm cái gi mỗi ngày? Đó chính là gây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Bạn nên bắt đầu việc này từ giây phút khách hàng lần thứ nhất tìm về thương hiệu của mình trên Internet.

Marketers nuôi dưỡng các mối liên hệ thông qua emails automated. Họ gửi đi một loạt emails, kể cả trong đó là các bài content khách hàng có thể đoái hoài nhằm định vị rõ ràng sở thích khách hàng.

Xem ngay: 23 kiểu viết content hay, hữu hiệu tức thì!

xây dựng quan hệ marketing
Xây dựng mối quan hệ tích cực với khách hàng

Bạn cũng cũng đều có thể duy trì theo hình thức riêng tư hơn thông qua các email cá nhân. Theo dõi tỷ suất chuyển đổi và nguồn chạm gần đây trên website của mình để tạo nên thêm nhiều thông tin hơn.

Mạng xã hội cũng chính là 1 hình thức giáo dục hữu ích. Marketers cũng có thể tìm ra đối tượng khách hàng trên các trang mạng xã hội, đồng thời triển khai tương tác trực tiếp với họ.

6. Lắng nghe ý kiến cộng đồng

Lắng nghe ý kiến của mọi người về thương hiệu và ngành nghề bạn đang làm việc thật sự rất quan trọng. Ngược lại, bạn sẽ vô tình đánh mất đi nhiều cơ hội quý giá.

Giả sử người dùng phản hồi về những vấn đề họ mắc phải với nhãn hiệu của bạn trên Youtube, nếu sẵn sàng thu nhận những phản hồi ấy, bạn mới cũng đều có thể nhận định và giúp họ giải quyết tốt hơn.

theo dõi khách hàng tiềm năng
Theo dõi ý kiến của cộng đồng về thương hiệu và ngành nghề của bạn

Với các câu hỏi của người sử dụng trên các trang mạng xã hội, nếu cũng có thể giải đáp tận tình, bạn mới có cơ hội gia tăng lượng khán giả cũng giống trở thành nguồn kiếm tìm đáng tin cậy với họ.

> > Social Media Marketing – Bí quyết bứt phá doanh số trên mạng xã hội

Tuy việc duy trì mối liên hệ với người dùng trên mạng xã hội xem chừng mất thời gian và không hơn quan trọng nhưng ít ra nó phản ánh nhãn hiệu của bạn.

Và mọi người sẽ dành nhiều sự chú ý hơn khi bạn đảm bảo nhu cầu và mong muốn của họ. Còn hơn là để dành thời gian mà không có ai đoái hoài đến.

7. Phân khúc khách hàng hiệu quả

Trong các chiến dịch marketing , phương pháp tiếp cận khách hàng mục đích có vẻ nhỉnh hơn hẳn so phương pháp gửi email đồng loạt vì mọi người trong dữ liệu liên lạc có địa thế khác nhau.

Nếu là 1 marketer chuyên nghiệp, bạn chắc chắn sẽ biết nên hỏi gì để phân biệt những người đối tượng ấy với nhau.

> > Có lẽ bạn quan tâm: Email Marketing là gì? 5 bước triển khai Marketing Email hiệu quả!

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của doanh nghiệp mà bạn sẽ có những phân đoạn nhất định.

Hẳn là bạn phải phân ra điều gì ảnh hưởng đến các mối liên hệ của mình. Để tìm ra được, bạn chỉ cần yêu cầu họ chỉ ra những vấn đề họ gặp phải từ danh sách bạn đã liệt kê ra trước đó.

việc marketing với khách hàng
Phân phúc khách hàng để đơn giản giải đáp các vấn đề hơn

Từ đấy, bạn dễ dàng phân khúc khách hàng thông qua những trướng ngại kể trên và xếp họ vào các nhóm khác nhau. Với mỗi vấn đề cần đưa ra các cách giải quyết riêng biệt. Và vai trò của marketing đích thực quan trọng trong việc mang ra lời đáp cụ thể, chi tiết cho mỗi người.

> > Bạn đã từng nghe về Inbound Marketing? Khám phá ngay  Tất tần tật kiến thức về Inbound Marketing để thu hút khách hàng nhanh chóng.

> > 7 Chi phí Inbound Marketing cơ bản bạn phải biết 2019

8. Thử nghiệm

Trong qui trình tìm hiểu về marketing như tôi thấy thì này là một trong những hoạt động thú vị nhất trong quá trình marketing. Lần lượt thí nghiệm các phân đoạn trong chiến dịch marketing giúp bạn nhận thấy phần nào , một phần không?

Bạn cũng có thể có thể làm 1 số thí nghiệm nho nhỏ bằng cách thay đổi sắc màu của CTA nhiều vị trí khác nhau. Hoặc là bạn kiểm tra cả 2 phiên bản của cùng 1 landing page, hoặc là bạn bắt buộc phải loạn lên với việc kiểm tra lại toàn bộ website.

Với sự hỗ trợ của nền công nghệ web thông minh, bạn sẽ hiểu rằng so với những khách hàng thân thiết thì người dùng mới truy cập vào website mình lần đầu tìm kiếm những gì. Việc này có vẻ điên rồ nhưng mà tôi thích vậy.

chiến dịch marketing mới
Hãy thử nghiệm những điều mới mẻ

9. Đo lường và phân tích

Vai trò của nhân viên marketing là phải thường xuyên theo dõi con số thay đổi từng ngày và đo lường chúng 1 cách chuẩn xác.

Ngoài ra, còn phải coi xét cẩn thận kết quả của các chiến lược marketing, cụ thể là con số trang đã trình chiếu, emails đã được thông qua, CTA/links được truy cập, bài content được tải xuống và cả những tương tác, buổi lễ xảy ra trên mạng xã hội.

số liệu marketing
Marketer theo dấu các số liệu mỗi ngày để đặt ra mục đích hiệu quả

Sau khi đã đo lường xong, bạn triển khai phân tích “tại sao chúng ta không đạt được các mục tiêu đã đặt ra?”, “Tại sao chúng ta hoàn thành mục đích trọn vẹn?”, “Tại sao trang nào đó lại hoạt động tốt như vậy?”.

Đặt càng nhiều câu hỏi “tại sao” càng tốt. Hãy hỏi cho tới khi bạn tìm ra lời giải đáp để  tiếp tục duy trì điểm mạnh hoặc khắc phục điểm yếu tốt hơn.

10. Sáng tạo

Yêu cầu hàng đầu với marketers là sáng tạo nhưng bạn nên lưu ý tốt nhất không dùng sáng tạo trong cạnh tranh mà dùng nó để khám phá nhiều điều mới mẻ rồi thực hành chúng cách thiết thực.

Thế giới marketing muôn màu với hàng ngàn hình thức, xu hướng đa dạng. Thế nên cứ tự tin mà tạo ra nét riêng cho mình thôi!

yêu cầu sáng tạo của marketing
Sáng tạo những điều mới mỗi ngày

Tham khảo bài viết: Digital Marketing là gì? 10 hình thức Digital Marketing hữu hiệu

Phân biệt định nghĩa marketing

Marketing truyền thống vs. Marketing hiện đại

marketing truyền thống
So sánh marketing truyền thống và marketing hiện đại

Theo bạn, sự khác biệt giữa 2 loại marketing là gì? Thực chất, tùy vào mỗi thời kì và sự thay đổi của thị trường mà các chiến lược marketing mang lại những giá trị khác nhau. 

Marketing truyền thống

Với marketing truyền thống, các doanh nghiệp thường sản xuất sản phẩm rồi mới tìm thị trường . Vì thế, với cách thức này họ chú ý trong việc sản xuất và bán những mặt hàng đã có. 

Ngoài ra thì phương pháp marketing truyền thống còn thiếu tính hệ thống. Nó chưa tồn tại những tiên đoán, dự định cho các tình huống có thể xảy ra trong tương lai.

Phương pháp này có yếu điểm là chưa xác định rõ thị trường mục đích và chiến lược thu hút khách hàng.

Marketing hiện đại

Phương pháp marketing tối tân chú trọng khâu nghiên cứu thị trường trước lúc tiến hành sản xuất. 

Bên cạnh đó, tính hệ thống trong ngành marketing hiện đại được bộc lộ qua việc:

 • Nghiên cứu phân tích tất cả các khâu, các lĩnh vực
 • Đưa ra cả những dự đoán về những sự kiện, trường hợp hay rủi ro cũng đều có thể xảy ra trong tương lai.

Marketing tối tân khá tốt khi nó có thể giúp các doanh nghiệp thương mại liên kết với nhau. Và điều này không xuất hiện trong ngành marketing truyền thống.

 • Sự giống nhau:

Mặc dù mỗi cách thức đều có các đặc tính riêng nhưng …. Chúng cũng tồn tại một số điểm giống nhau và có một sự gắn bó chặt chẽ với nhau. 

Marketing truyền thống chính là nền tảng vững bền cho sự tiến lên của marketing hiện đại.

Trong khi đó, marketing tối tân mang tính khái quát hơn marketing truyền thống. Vì nó không chỉ mang ra các cách để bán mặt hàng tốt hơn mà nó còn có khả năng phát giác ra nhu cầu của khách hàng. Từ đó có những cải tiến về sản phẩm hay thiết kế ra các sản phẩm mới.

Marketing vs. Xây dựng nhãn hiệu (branding)

Marketing tác động đến thương hiệu theo cách tích cực hoặc tiêu cực. Đồng thời, marketing cũng đều có thể giúp tạo nên những trải nghiệm về thương hiệu một cách tích cực. Bằng cách tạo nên những cuộc nói chuyện thân mật, hữu ích, đồng cảm cùng khách hàng.

Tuy nhiên các marketers cho dù sẽ khiến ảnh hưởng nhãn hiệu khi họ làm gián đoạn các chương trình, trải nghiệm web của người dùng. Vì hiển thị quảng cáo với những người đàn ông hay các cô nàng xinh đẹp một tay cầm sản phẩm. 

Nhiều công ty nghĩ rằng họ chỉ cần chi ra một triệu đô sau đó chạy quảng cáo liên tục, logo được dán khắp nơi,… thì họ sẽ thu được không ít khách hàng.

Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm. Các marketers cần lên chiến lược hợp lí theo từng thời điểm để làm được được giá trị tốt nhất.

Marketing giúp xây dựng thương hiệu thông qua những trải nghiệm tuyệt vời. 

Nếu chiến lược marketing tốt nó sẽ cống hiến lớn số 1 cho nhãn hiệu của 1 doanh nghiệp.

Các thương hiệu lớn làm marketing rất tốt khi nhập vai trò như nhà giáo với khách hàng. Họ đem lại mặt hàng tuyệt vời cho khách hàng và còn cư xử tốt với nhân viên. 

Các thương hiệu lớn cho ta thấy rằng họ là ai trong những trải nghiệm mà họ cung cấp. Mặc dù đôi lúc quảng cáo khiến gián đoạn dùng thử người dùng. Nhưng nếu đủ tốt nó vẫn sẽ mang lại kết quả tuyệt vời.

Marketing vs. Quảng cáo (Seo Tech)

marketing vs advertising
mô hình marketing vs advertising

Như tôi đã nói ở trên. Nếu quảng cáo thật sự tuyệt vời thì dù nó có làm gián đoạn trải nghiệm người dùng thì nó vẫn có khả năng đem lại kết quả tốt.

Tôi đánh giá cao những quảng cáo kể về một câu chuyện hay, lan tỏa cảm xúc và hài hước. Có những quảng cáo khá vui làm tôi cười nhiều nhưng tôi lại không nhớ tên thương hiệu đằng sau đó.

Thật thú vị khi những nhãn hiệu lớn như Starbucks, Apple làm rất ít quảng cáo. Quảng cáo tốt nhất của Apple là vào năm 1984 khi mang ra một câu truyện khá hấp dẫn. Tuy nhiên nhờ vào ưu thế về mặt sản phẩm mà những ông lớn này còn có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Nhưng thật sự mà nói thì:

ít ai trong chúng ta thích những quảng cáo. Và nhất là đối với những thứ mà chúng ta không cần. 

Khi một website phát quảng cáo tự động, một phần đó tôi cảm thấy bực vì những quảng cáo này. Và thậm chí tôi còn ghét cả nhãn hiệu đã bỏ tiền để chạy những quảng cáo ấy.

Và cái mà họ thu về đó chính là sự thuyệt vọng của người dùng mà thôi!

Marketing vs. Bán hàng (Sales)

Sales và marketing được liên kết chặt chẽ với nhau nhưng chúng lại diễn ra các hoạt động rất khác biệt trong 1 doanh nghiệp.

Đội ngũ sales không mang ra quan điểm gì về mặt hàng hay thắc mắc ai là người sẽ mua nó. Việc của hàng ngũ này là tiếp cận và thuyết phục khách hàng. Nhân viên sales phải xây dựng mối liên hệ chặt chẽ với khách hàng và phối hợp với marketing.

Nhóm marketers thu hút khách hàng thực lực bằng sự việc đưa thông tin giá trị về nhãn hiệu cũng giống sản phẩm. Đồng thời họ sẽ thu thập những phản hồi từ phía khách hàng về sản phẩm. Để từ đó mang ra quyết định sản phẩm nào sẽ có sản xuất trong tương lai. Hoặc cách nâng cấp mặt hàng hiện có giúp đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt hơn.

Bạn sẽ thất bại nếu không mang lại nhận thức về nhãn hiệu và mặt hàng cho khách hàng. Đây là những gì mà marketing có thể mang lại.

Để có được chiến lược thành đạt thì đội ngũ sales và marketing cần kết hợp chặt chẽ với nhau. Điều này đảm bảo rằng những khách hàng tiềm năng nhất sẽ được chuyển đến nhóm bán hàng.

Kết luận

Trong bài viết này, GTV SEO đã giúp bạn hiểu hơn về marketing thông qua khái niệm marketing là gì . Và nhất là tôi đã hỗ trợ bạn sinh viên giải đáp thắc mắc marketing là làm gì.

Chắc hẳn là cơ quan marketing nào cũng phải lập ra dự định mỗi ngày cho riêng mình. Bởi làm marketing không dễ dàng chút nào. Nhưng đừng quá lo lắng! Tôi cam kết là chỉ phải làm những thói quen kể trên, bạn sẽ sớm bài bản thôi! Ai có đề nghị nào khác thú vị hơn không?

Kiến thức liên quan:

 1. SEO là gì ? 6 Lợi ích SEO cũng có thể có thể bạn không ngờ tới!
 2. Affiliate Marketing là gì? 6 Mẹo kiếm tiền với tiếp thị liên kết
 3. Growth hacking là gì? Bí quyết đột phá của startup trẻ 2019
 4. CRM là gì? 4 kiến thức quản trị quan hệ khách hàng 2019
 5. Phân tích SWOT là gì? Hướng dẫn phân tích ma trận SWOT chuẩn 2019
 6. Conversion rate là gì? 16 cách tăng tỷ suất chuyển đổi web
 7. GDN là gì? Tổng hợp A-Z về Google Display Network
 8. Target market là gì? 6 Bước định vị thị trường mục đích 2019
 9. Mô hình mua bán là gì? 30 loại hình mua bán phổ biến 2019
 10. 7 cách dùng Google Trends tăng hiệu quả SEO

Từ khóa bài viết:

Bài viết Marketing là gì? Tìm hiểu về marketing & 10 điều Marketer làm mỗi ngày được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


đánh giá post

Bài Viết Khác


Ads_ngang