Link là gì? Khái niệm và Vai trò của Link trong SEO Website


Ads_ngang
Website congtyseovn.com Công ty seo pci chuyên marketing seo website, seo từ khóa có bài Link là gì? Khái niệm và Vai trò của Link trong SEO WebsiteLink là gì? Đường link là gì? Internal link là gì? External link là gì? Inbound link là gì? Outbound link là gì? Anchor text là gì? Tìm câu trả lời qua bài viết chi tiết sau!
708

Link là gì? Đường link là gì? Internal link là gì? External link là gì? Inbound link là gì? Outbound link là gì? Anchor text là gì? Tìm lời giải đáp qua bài viết chi tiết sau!

Đường Link là gì?

Đường Link (Liên kết) thường được biết tới với tên tiếng anh là Hyperlink, dịch tức là siêu liên kết. Hiểu đơn giản, Link là một quãng đường dẫn liên kết từ trang này đến trang khác, website này đến website khác với mục tiêu chính là đưa thông tin đến với người đọc.

Xem thêm: dịch vụ seo website PCI

Link được nhìn thấy với nhiều định có vẻ như text, hình ảnh, hoặc một đối tượng tin tức nào đó để điều hướng người dùng đi đến nơi mà nó muốn. Dưới con mắt người dùng, link được cấu tạo bởi 2 phần: phần Link và phần tử chứa đường link (thường là Anchor text).

Ví dụ: Khi click VÀO ĐÂY bạn sẽ được dẫn đến trang . Lúc này  được xem là Link, chữ “ VÀO ĐÂY ” được xem là Anchor text.

Link là gì

Anchor Text là gì?

Anchor text là phần tử đại diện cho link nằm ở trong bài viết. Có 2 loại anchor text cơ bản được đề cập trong SEO là Anchor dạng Text, Hình ảnh.

học Seo tất cả những gì nằm ở trong cặp thẻ đều là anchor thậm chí nó là hình ảnh hay là text. Như vậy, Anchor Text ở này là “Học SEO”

Việc sử dụng Anchor Text rất quan trọng trong SEO, dù là Onpage hay Offpage. Anchor càng phải được chọn lựa sao cho thích phù hợp với nội dung của trang mà đường link dẫn tới và phải nằm ở phía trong khúc có liên quan tới nghĩa của anchor đó.

Cách tối ưu Anchor Text

 • Đa dạng Anchor Text nhất cũng đều có thể
 • % mỗi Anchor trong tổng số Anchor Text không quá 20% (kiểm tra bằng Ahrefs)
Anchor Text là gì

Phân loại link

Đối với dân lập trình, chỉ có 1 loại link duy nhất được hiện hữu dưới cái tên thẻ . Cấu trúc của một link cơ bản như sau: Anchor text . Chức năng của Thẻ dễ dàng là đưa người dùng đến một chỗ khác ngoài nơi mà người ta đang đọc nó.

Đối với dân SEO, cách phân loại link có phần phức tạp hơn

Xét theo tính nội bộ trong một website, link bao gồm 2 loại: Internal link và External link

Internal Link là gì?

Liên kết nội bộ (Internal link) là liên kết từ trang này sang trang khác trên cùng 1 tên miền (Domain). Đây là dạng liên kết vào vai trò chính trong việc điều phối sức mạnh và khách truy cập của website.

VD: Cấu trúc Silo là một dạng Internal Link. Link đang điều hướng bạn đến bài chia sẻ về cấu trúc website khác nhưng nó vẫn nằm trong website Quynhtrangpham.com. Đó là Internal link.

Internal link là một trong những nhân tố quan trọng trong việc tối ưu hóa Onpage website, giúp người sử dụng ở lại website lâu hơn, cũng giống cung cấp đúng những tin tức người dùng cần…

Cùng tìm hiểu Mô hình Internal Link – Link Wheel – Tối ưu Entity, tăng tỷ lệ chuyển đổi trong SEO

 

Mô hình Internal Link

 

External Link là gì?

External link (Liên kết bên ngoài) là một thuật ngữ bao hàm tất cả các liên kết của website với những website khác bên ngoài.

VD: Học Bullet Journal

Khi click vào Link, bạn được dẫn ra Website https://bulletjournal.com/ với bài “Learn Bullet Journal”. Đó chính là External Link

Như vậy, External link kể cả cả Inbound link và Outbound link. Đây là những liên kết giúp trao đổi Link Juice với các website bên ngoài. Chúng rất quan trọng cho lưu lượng truy cập từ việc được giới thiệu (Referral Traffic) và SEO.

Xét trong mối quan hệ với các Domain khác , link được phân làm 2 loại Inbound link và Outbound Link

Inbound link là gì?

Inbound link hay còn coi là backlink (Tạm dịch: Liên kết trả về) là một thuật ngữ SEO dùng làm chỉ những liên kết được đặt từ các Domain khác trỏ về Domain chính.

Outbound link là gì?

Outbound link hay còn gọi là outlink (Tạm dịch: Liên kết ra ngoài) là khái niệm trái lại với Backlink, dùng làm chỉ những liên kết được đặt trên Domain chính và liên kết đến những Domain khác.

Tìm biết thêm về Outbound Link

Vai trò của Link

Mindset về Links

3 nhân tố quan trọng nhất để xếp thứ hạng trên công cụ kiếm tìm là:

 1. Content
 2. Links (Liên kết)

Liên kết kể cả 3 nhóm:

 • Internal Link – liên kết nội bộ (liên kết trong website)
 • Backlink: Liên kết từ website khác trỏ về
 • External link: Liên kết ngoài (trỏ tới website khác)
 1. RankBrain

Rankbrain là hệ thống trí tuệ nhân tạo máy học của Google, giúp giải quyết các kết quả tìm kiếm. RankBrain xuất hiện để giúp diễn giải những truy vấn phức tạp trên 1 cách tốt hơn, nhằm đem ra kết quả tốt nhất cho người tìm kiếm.

RankBrain tập trung vào hai điều:

 • Thời gian người dùng dành riêng cho trang của bạn (Dwell time)
 • Tỷ lệ phần trăm loài người nhấp vào kết quả của bạn (CTR – Tỷ lệ nhấp)

RankBrain có hai công việc chính:

 • Hiểu các truy vấn kiếm tìm (từ khóa)
 • Đo lường cách mọi người tương tác với kết quả (sự hài lòng của người dùng)

 

Google Rankbrain

 

Để tối ưu RankBrain, bạn cần hiểu ý muốn kiếm tìm của người sử dụng và tăng dùng thử người sử dụng trên site

Website cần Tối ưu 3 yếu tố: Content, Link, RankBrain để tăng thứ hạng từ khóa trên công cụ kiếm tìm

Chức năng của Link trong Entity & SEO

Liên kết vào vai trò như một ống dẫn nước, trong đấy nước là:

1. Dòng chảy sức mạnh (trust flow/page rank/link juice)

 • Link Juice là thuật ngữ phi kỹ thuật trong giới SEO, được coi như “dòng chảy sức mạnh” của 1 URL/Domain thông qua liên kết nội bộ và liên kết ngoài
 • Tầm quan trọng của Link Juice: tính dến thời điểm hiện tại, Link Juice (Page Rank) là một trong các thuật toán cốt lõi GG dùng để làm xếp thứ hạng website

2. Dòng chảy về sự uy tín (trust rank)
3. Truyền traffic /điều hướng người dùng
4. Tạo dựng mối liên hệ .

Google kết nối mọi thứ thông tin trên mạng Internet thông qua các liên kết (liên kết nội bộ và backlink). Do đó, khi thành lập thực thể Enity, Link nhập vai trò liên kết các trang, tạo sự liên quan.

VD: Các bài viết liên kết với nhau hình thành nội dung chủ đề “Máy giặt LG” – Thematic Content. Tối ưu yếu tố Theme

 

Topic Cluster va Thematic content

 

Lưu ý: Liên kết nội bộ không giúp bạn kiến lập sự đáng tin cậy cho trang nhưng nó truyền độ đáng tin cậy từ trang này sang trang khác.

Từ khóa bài viết:

Bài viết Link là gì? Khái niệm và Vai trò của Link trong SEO Website được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Khác


Ads_ngang