Liên kết có thực sự còn quan trọng trong SEO hiện nay?


Ads_ngang
Website congtyseovn.com Công ty chuyên marketing seo website, seo từ khóa có bài Liên kết có thực sự còn quan trọng trong SEO hiện nay?Hiện nay, rất nhiều SEOer không còn coi trọng sức mạnh của liên kết nữa. Vậy liệu rằng liên kết có còn thực sự quan trọng trong SEO nữa không?

Tháng 9 năm 2016, tại MozCon, Rand Fishkin đã có bài diễn văn nói tới thành lập liên kết và kiểu chiến lược chính mà ông cho rằng vẫn còn liên quan và hiệu quả ngày nay. Trong phần giới thiệu, ông đã nói về mục tiêu sử dụng liên kết và PageRank có ảnh hưởng như nào đến lượng traffic về website.

Việc xây dựng liên kết có tầm ảnh hưởng như thế nào?

Về cơ bản, vào cuối những năm 90, liên kết là phần nào quan trọng hơn hẳn trong cách chúng ta trải nghiệm website. Hãy nghĩ tới các nền tảng như Excite, AOL, và Yahoo. Google đã nhận ra rằng, người dùng di chuyển trên website bằng cách click vào liên kết, họ cũng đều có thể ước lượng mức độ phổ biến tương đối của trang bằng phương pháp xem các liên kết này.

quá nhiều liên kết nhưng lại ít thời gian để thực hiện

Chú thích: Có quá độ liên kết, mà thời gian lại ít.

Rand chỉ ra rằng, với toàn bộ tin tức mà Google sử dụng – trong vai trò một nhà sản xuất dịch vụ Internet, một công cụ tìm kiếm, một trình duyệt hay một hệ điều hành, v.v. Google giờ đây cũng có thể giả lập chính xác hơn việc một liên kết có giúp cải thiện lượng traffic hay không. Vì vậy, bạn không nên đặt mục tiêu xây dựng những liên kết không cải thiện được lượng traffic. Đây là một bước khá quan trọng so với các chiến thuật xây dựng liên kết cũ.

Nếu Google có đủ dữ liệu để hiểu liên kết nào thực sự giúp cải thiện lượng traffic về website, tại sao lại cứ phải đoái hoài đến liên kết? Quan trọng là việc tìm xem website nào và trang nào thông dụng và lúc này họ đã cũng đều có thể giải đáp được câu hỏi trên. Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho hiểu được Google coi liên kết làm yếu tố xếp hạng.

Thông tin chính thống

Một nguồn rất tin cậy về những vấn đề liên quan đến Google chính là bản thân Google. Google cho thấy kha khá rõ ràng rằng liên kết vẫn chính là một trong các nhân tố xếp thứ hạng quan trọng . Ví dụ:

 • Tháng 03 năm 2016: Chiến lược gia về chất lượng kiếm tìm cấp cao của Google Andrey Lipattsev xác nhận rằng nội dung và liên kết là những nhân tố xếp hạng quan trọng nhất.
 • Tháng 04 năm 2014: Matt Cutts xác nhận rằng Google đã kiểm tra chất lượng tìm kiếm mà không cần dùng liên kết cho thấy chất lượng kém hơn.
 • Tháng 10 năm 2016: Gary Illyes ám chỉ rằng text link vẫn có giá trị trong vai trò của Domain Authority.

Tất nhiên khi đó, các SEOer sẽ không ngừng tập trung vào những backlink bất thường, v.v. Chẳng cần đến backlink nào về bài viết lúc mà liên kết không còn là một nhân tố xếp hạng nữa.

Đầu tiên, Google rất có tiếng trong việc đem ra các lời chỉ bảo làm SEO rất tinh tế. Will Critchlow tọa đàm tại SearchLove San Diego về chủ đề các thuật toán của Google hiện đang có khoảng độ phức tạp và không rõ rệt như thế nào khi chính họ cũng không còn muốn gắng gượng để hiểu chính mình. Và tất nhiên có biết bao câu truyện về hành vi ứng xử không có mục tiêu của các thuật toán máy học trong tự nhiên.

Các nghiên cứu về mối tương quan của bên thứ ba

Không có để tổ chức dữ liệu của chính bạn và minh chứng một mối tương quan giữa các chỉ số dựa trên liên kết và thứ hạng website. Lấy ví dụ:

 • Nghiên cứu mới nhất của Moz trong năm 2015, cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa các nhân tố dựa theo liên kết và thứ hạng có ảnh hưởng đến mọi thứ.
 • Nghiên cứu gần đây hơn của Stone Temple Consulting.

Tuy nhiên, các nghiên cứu này gặp phải những vấn đề nghiêm trọng giữa mối tương quan và nguyên nhân.

Họ mang ra ba cơ chế chính để lý giải cho mối quan hệ này:

 1. Nhận thêm liên kết khiến cho website có thứ hạng cao hơn.
 2. Xếp hạng cao hơn giúp website nhận được rất nhiều liên kết hơn.
 3. Một nhân tố thứ ba như khả năng nhận diện về thương hiệu, có liên quan đến cả liên kết và thứ hạng, làm cho hai yếu tố này tác động qua lại lẫn nhau bất cứ khi không có mối liên hệ lý do trực tiếp.

Tuy nhiên, đầu năm nay đã có một số nghiên cứu của trên Moz Blog, để chứng tỏ rằng khả năng nhận diện thương hiệu trên thực tiễn là một yếu tố hữu ích hơn so với liên kết, dùng làm dự đoán xếp hạng.

Nhận diện thương hiệu là một yếu tố hữu ích hơn so với liên kết

Vấn đề ở nghiên cứu này là nghiên cứu đã chỉ ra một mối liên hệ cụ thể. Tuy nhiên, mối quan hệ này vẫn còn thiếu sức mạnh giải trình.

Thật may, Malcolm Slade mới đây đã thảo luận một số nghiên cứu rất tương đồng với nghiên cứu trên ở BrightonSEO. Trong đó, ông phát giác nhiều mối tương quan giống với mối tương quan ở nghiên cứu trên giữa các yếu tố thương hiệu và xếp hạng. Nhưng này là những mối tương quan chặt chẽ hơn hẳn cho một số loại truy vấn tìm kiếm và những từ khóa tiêu đề đặc biệt quan trọng, dài và có tính cạnh tranh cao.

Như vậy chúng ta có được kết luận gì từ các nghiên cứu của bên thứ ba này?

 1. Chúng ta cần thận trọng coi xét bất kỳ nghiên cứu nào không nhắc đến đến khả năng gây nên sự đảo ngược (reverse causation), hoặc một nhân tố do bên thứ ba đưa ra.
 2. Liên kết cũng đều có thể tăng thêm rất ít sức mạnh giải thích cho một mô hình dự đoán xếp hạng dựa theo trọng lượng kiếm tìm theo theo thương hiệu, tối thiểu là ở cấp độ tên miền.

Thực tại: Tại sao xếp thứ hạng lại thay đổi?

Cuối cùng, thì chúng ta đoái hoài đến liệu liên kết có cần là một nhân tố xếp hạng không vì chúng ta đoái hoài đến việc có nên gắng gượng sử dụng liên kết để cải thiện thứ hạng cho website của mình hay website của khách hàng hay không.

Biến đổi

Đồ thị dưới đó chính là tỉ dụ đầu tiên luôn phải xem xét, nó thể hiện xếp thứ hạng ở Anh của từ khóa “flowers” (hoa) từ tháng 05 đến tháng 12 năm ngoái:

Biến động của từ khóa flowers từ tháng 5 đến tháng 12

Trên thực tế, chúng ta vẫn còn hiểu rất sơ sài về những thay đổi bên trong xếp hạng. Chi tiết hơn là những thay đổi về liên kết, on-site và thuật toán. Không thể lý giải được tốc độ thay đổi nhanh đến như này. Nếu bạn không tin, dữ liệu nói trên được công bố trên các nền tảng như SEMRush và Searchmetrics, nên bạn có thể tự mình nghiên cứu xem có cách giải thích nào khác không.

Cấp độ và tần suất biến động đang ngày càng phổ biến đối với những từ khóa có độ cạnh trang cao và nó bộc lộ một khuynh hướng của Google là không ngừng nhắc đi nhắc lại và tối ưu hóa. Giống như cách mà marketer làm khi họ muốn tối ưu hóa một quảng cáo tìm kiếm có trả phí hay một trang đích hay một chiến dịch email marketing.

Google đang tối ưu hóa cho thứ gì?

Google đang tối ưu hóa cho thứ gì?

Slide trên là khoảng bài thuyết trình của Larry Kim tại SearchLove San Diego và nó cho thấy các website có thứ hạng cao trên SERP thu được tỷ suất bấm chuột theo thời gian, bất cứ toàn bộ những thay đổi diễn ra trên Google Search (ví dụ nhiều kết quả không tự nhiên hơn) đáng ra phải có công hiệu ngược lại.

Larry gợi ý rằng đây là một hậu quả của việc thao túng công đoạn xếp thứ hạng của Google. Không phải của thuật toán, nhưng do thuật toán và kết quả. Điều này phù hợp thuộc tất cả chúng ta thấy.

Xây dựng liên kết thành đạt

Tuy nhiên, ở mặt khác, chúng ta có các tỉ dụ như sau:

Biểu đồ thể hiện xếp hạng cho các từ khóa thương mại của Fleximize.com

Biểu đồ (thuộc bản quyền của STAT) bộc lộ xếp hạng cho từ khóa thương mại của Fleximize.com trong 1 chiến dịch sáng tạo của Distilled. Đây là một ví dụ đặc biệt thú vị vì hai lý do:

 • Khi bắt đầu, Fleximize là một tên miền có giá trị tương đối thấp, tức là các thay đổi có thể đo lường được và có thể đơn giản đạt được một số lợi ích.
 • Hai đoạn nội dung đầu tiên không có thay đổi gì (1, 2), mặc dầu hai công đoạn này có chất lượng cao và có thể so sánh với đoạn nội dung thứ ba (3).

Dường như liên kết tạo nên sự thay đổi tại đây và có ảnh hưởng khá mạnh mẽ, nhưng phương thức hoạt động vẫn chưa rõ ràng.

Hai thí dụ trên “Flowers” và Fleximize là hai thí dụ thực tế về việc thay đổi xếp hạng. Tôi đã chọn một ví dụ hình như chịu ảnh hưởng rõ ràng nhất bởi liên kết nhưng hơi lạ chút và một tỉ dụ cho biết từ khóa có sức cạnh tranh cao hơn dễ ảnh hưởng đến mọi thứ như thế nào. Có biết bao case study cho thấy liên kết ảnh hưởng đến xếp hạng như thế nào. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ chuyện này có thể xảy ra, nhưng vẫn không phải lúc nào cũng đơn giản như chúng ta thấy.

Làm thế nào để có thể lý giải về việc này?

Liên kết có ảnh hưởng tới xếp hạng và Google nghĩ rằng liên kết có vai trò quan trọng. Đôi khi liên kết có ảnh hưởng rõ ràng nhưng mặt khác nhận diện thương hiệu hình như cũng lý giải được phần lớn tính có ích về mặt hoạch toán và Google cũng đang làm việc theo phương pháp thức tinh tế hơn với các website chứa nhiều dữ liệu.

Cách tốt nhất để lý giải hợp lý của mọi vấn đề như sau:

 • Có hai tầng được cách ly cùng nhau có lẽ không rõ ràng.
 • Theo khunh hướng tích cực, tín hiệu từ phía người dùng và những nhân tố được thuật toán của Google liên hệ với tín hiệu người sử dụng có vai trò quyết định. Đối với truy vấn tìm kiếm có lượng kiếm tìm lớn, liên kết sẽ không cho Google biết thứ mà Google không có khả năng tìm kiếm được và liên kết sẽ không giúp ích cho chuyện thu hút được rất nhiều sự chú ý.
 • Tuy nhiên, liên kết vẫn cũng có thể là phần nào quan trọng quyết định đến khả năng cạnh tranh của bạn theo hướng hướng tích cực.

Nguồn: pci
Dịch bởi PersoTrans
Biên tập bởi congtyseo.space

Từ khóa bài viết:

Bài viết Liên kết có thực sự còn quan trọng trong SEO hiện nay? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


đánh giá post

Bài Viết Khác


Ads_ngang