Học Cách Học để Bắt Đầu với Marketing: Hướng Dẫn Từng Bước


Ads_ngang
Website congtyseovn.com Công ty seo pci chuyên marketing seo website, seo từ khóa có bài Học Cách Học để Bắt Đầu với Marketing: Hướng Dẫn Từng BướcCách bắt đầu học marketing. Mọi doanh nghiệp đều cần đến hoạt động marketing, bởi vậy marketing là quan trọng. Đây là hướng dẫn từng bước học marketing!

Cùng nhiều ngành nghề khác như lập trình hay thiết kế, marketing cũng là một nghề được xã hội đón nhận hùng mạnh trong thời gian gần đây.

Với sự phát triển của công nghệ, những khái niệm mới về digital marketing, martech và tầm quan trọng của bộ phận marketing ở mỗi doanh nghiệp khiến marketing càng trở thành một từ khóa hot cho nhiều bạn trẻ bắt đầu sự nghiệp.

Nhưng khi bắt đầu, thậm chí bạn đã đăng ký theo học ngành marketing ở trường đại học thì liệu bạn đã đi đúng hướng, học đúng cách?

Trong bài đăng này, tôi sẽ không đem ra nhiều khái niệm về học thuật. Bởi tôi nghĩ điều đó nên để tự bạn tìm hiểu và khám phá.

Như tiêu đề bài viết, tôi nói đến “Học cách học để bắt đầu với Marketing” .

Tiếp tục nào!

Mục Lục Nội Dung

 • Bước 1: Tìm ra nguyên nhân thực thụ khiến bạn muốn bắt đầu với marketing
 • Bước 2: Xác định phương pháp tiếp cận kiến thức
  • 2.1 Giới thiệu phương pháp học Top-down và Bottom-up
  • 2.2 Tiếp cận theo cách nào để bắt đầu học marketing?
 • Bước 3: Học như thế nào để xong xuôi được kiến thức làm marketing?
  • 3.1 Hiểu được bức tranh toàn trang về marketing
  • 3.2 Nhận ra một số từ khóa trọng tâm
  • 3.3 Tiếp cận với digital marketing
  • 3.4 Chọn một nghiệp vụ marketing phù hợp và học sâu về nó
  • 3.5 Nhìn về tương lai của marketing và dịch chuyển bản thân

Bước 1: Tìm ra lý do đích thực khiến bạn muốn bắt đầu với marketing

Tôi sẽ mở màn bằng sự việc giới thiệu cho bạn một lý thuyết mà tôi rất tâm đắc, khi áp dụng vào nhiều vấn đề khác nhau thì tôi thấy vẫn đúng.

Đó là thuyết “Vòng Tròn Vàng” (tiếng Anh: Golden Circle) do người sáng tác Simon Sinek giới thiệu tại TED Talks.

Về cơ bản, Vòng Tròn Vàng gồm có ba phần mà trong đó trọng tâm là Why (tại sao), tiếp đến là How (làm thế nào) và bên phía ngoài cùng là What (cái gì).

Áp dụng thuyết “Vòng Tròn Vàng” cho chuyện học marketing

Tại sao tôi giới thiệu Golden Circle với bạn?

Bởi vì tôi biết bạn đang nghĩ đến việc bạn mong muốn làm cái gi đó trong marketing, cũng đều có thể là SEO, social media marketing,… đại loại vậy.

Nhưng bạn biết không, đó chỉ là kết quả — điều bạn muốn làm.

Và, bạn đã (hoặc đang) tìm cách học các kỹ năng, gắng gượng tiếp nhận càng nhiều càng tốt để làm được công việc nghiệp vụ như SEO để đưa website lên top Google.

Điều đó không sai nhưng tôi tin chắc rằng, chừng nào bạn chưa tìm ra nguyên nhân khiến bạn thực thụ muốn làm, niềm tin của bạn, tầm nhìn của bạn với ngành nghề thì có lẽ bạn sẽ khó có thể trở thành một người làm marketing tài năng.

Đôi khi tệ hơn, bạn sẽ nghĩ đến việc rời bỏ lĩnh vực này do tác động từ môi trường xung quanh như thiếu năng lực cạnh tranh hoặc áp lực công việc,…

Hãy xem video dưới đây của Simon Sinek để biết thêm điều mà tôi đang nói với bạn, bạn sẽ được truyền cảm hứng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn để chiêm nghiệm về lý thuyết này, bạn có thể tham khảo bộ sách “Bắt đầu với câu hỏi tại sao?” (tựa tiếng Anh: “Start with why?“) của chính tác giả Simon Sinek.

Xem lại mục lục

Bước 2: Xác định cách thức tiếp cận kiến thức

Thật không đơn giản gì để nhận biết kiến thức về marketing là cực kì đồ sộ nếu bạn chỉ biết đến và luôn quẩn quanh những nghiệp vụ công cụ đơn thuần.

Trước đây, tôi không theo học chuyên ngành marketing nên tôi cũng chưa được dạy chuyên nghiệp kiến thức nền tảng về ngành này.

Tôi học tất bao gồm cả marketing từ sách, internet, những người xung quanh và dùng thử thực tế.

Có thể giống bạn, tôi bắt đầu với quảng cáo Facebook. Sau đó, tôi tìm hiểu thêm content marketing, SEO, email marketing,…

Với digital marketing, có chừng 28 kỹ năng (hoặc nhiều hơn) để trở thành full-stack marketer. Và khi tôi tìm hiểu đến khoảng hơn mười nghiệp vụ thì ngẫu nhiên tôi phát hiện có điều gì đó chưa đúng.

Một câu hỏi xuất hiện trong đầu tôi: Mình đã thực thụ biết và hiểu về bức tranh ngành marketing?

Câu trả lời là: Chưa.

Và khoảnh khắc đó giúp tôi biết rằng, trong số năm đầu tiên, mình đã có 1 chút thiếu kinh nghiệm khi tiếp cận các kiến thức về marketing.

Vì vậy hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với bạn cách để né gặp phải sai lầm (như tôi trước đây); từ đấy cải thiện kiến thức của bạn một cách rõ ràng và nhanh chóng hơn.

2.1 Giới thiệu phương pháp học Top-down và Bottom-up

Top-down (từ trên xuống) và Bottom-up (từ dưới lên) là hai thuật ngữ đã xuất hiện cách đây rất lâu, nhằm nhắc đến đến hai chiến lược xử lý thông tin và bố trí kiến ​​thức.

Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực cho dù là quản lý và tổ chức, phát triển phần mềm, nghiên cứu khoa học, giảng dạy,…

Top-down learning refers to learning explicit knowledge first and then learning implicit knowledge on that basis. — Nguồn: DOI.

Tạm dịch: Học từ trên xuống nhắc đến đến việc học kiến ​​thức rõ ràng trước và sau đó tiếp thu kiến ​​thức tiềm ẩn trên cơ sở đó.

Bottom-up learning refers to learning implicit knowledge first and then learning explicit knowledge on that basis. — Nguồn: DOI.

Tạm dịch: Học từ dưới lên nhắc đến đến việc tiếp thu kiến ​​thức ngầm trước và sau đó học kiến ​​thức rõ ràng dựa theo cơ sở đó.

Kiến thức rõ ràng (explicit knowledge) là kiến ​​thức được khớp nối, mã hóa, lưu trữ và truy cập. Nó cũng có thể đơn giản truyền tải cho người khác. Đó là kiến ​​thức được chúng ta biết tới tối đa từ ​​sách giáo khoa, sách,…

Kiến thức ngầm (implicit knowledge) là kiến ​​thức đạt được thông qua các hoạt động tình cờ, hoặc không có ý thức rằng việc học đang xảy ra. Nó khó cũng đều có thể được xác định và truyền tải cho người khác.

Mỗi nhóm kiến ​​thức mà bạn biết ngày nay chỉ là phần nổi của tảng băng; đó là kiến ​​thức rõ ràng mà bạn có thể tìm hiểu.

Nhưng những gì không nhìn thấy là lượng kiến thức ngầm chẳng thể giải thích ngay lập tức. Chỉ sau 1 thời gian với sự quan sát, tiếp thu và kiểm tra nhất định, nó mới cũng có thể có thể hiện ra khối kiến ​​thức ngắn gọn và dễ hiểu — còn xem là kiến ​​thức rõ ràng.

Cách tiếp cận từ trên xuống (top-down) với việc học marketing:

Bạn sẽ bắt đầu với những khối kiến thức lớn, mang tính nền tảng cho dù là sự ra đời và phát triển của marketing, các định nghĩa trong marketing, tìm hiểu mục tiêu và chức năng của marketing, tiến độ marketing, marketing mix, phân loại marketing, môi trường marketing, định vị, hành vi khách hàng, kế hoạch marketing,…

Sau đó, bạn sẽ dần đi vào tìm hiểu các phần kiến thức chi tiết bên trong. Đây là cách học marketing phổ biến nhất nếu bạn được đào tạo qua trường đào tạo và sách giáo khoa.

Quá trình học từ trên xuống là khi bạn chủ động và cố tình để đạt được kiến thức, suy nghĩ của bạn ảnh hưởng đến cách bạn nhìn (hiểu/nhận thức) những thứ chung quanh.

Cách tiếp cận từ dưới lên (bottom-up) với việc học marketing:

Bạn sẽ bắt đầu với những điểm chạm trước mắt mà bạn nhận biết thông qua sự tình cờ, cuộc sống, internet,…

Sau một công đoạn quan sát và tiếp thu, thông qua việc kiểm chứng và khớp nối/hệ thống hóa các phần kiến thức một cách có logic, bạn sẽ dần nắm được khối kiến thức lớn hơn, nền tảng hơn về marketing (tức là phần đỉnh/ngọn ở trên).

Đây là cách học marketing thông dụng mà bạn sẽ thấy được ở những người tự học mà không qua trường học đào tạo.

Quá trình học từ dưới lên là khi những thứ chung quanh (kích thích) ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn; bạn hoàn toàn dựa vào bản năng và sự vô ý để đạt được kiến thức.

Mặc dù mỗi người sẽ có 1 cách học marketing không trùng lặp nhưng nếu bạn hiểu ưu yếu điểm của mỗi phương pháp và áp dụng phù hợp, bạn sẽ sớm nhận ra tính hiệu quả bất ngờ của chúng.

Cơ sở để so sánh Tiếp cận từ trên xuống Tiếp cận từ dưới lên
Cơ bản Phân rã khối kiến thức lớn, vĩ mô thành các phần kiến thức nhỏ hơn. Tiếp thu kiến thức cấp thấp, chi tiết và hệ thống hóa chúng thành khối kiến thức lớn hơn, logic hơn.
Hành vi Chủ động và cố tình để đạt được kiến thức. Dựa vào bản năng và sự vô ý để đạt được kiến thức.
Dư thừa Tìm hiểu chiều rộng dẫn tới chứa một số tin tức dư thừa, không sử dụng đến. Tìm hiểu dựa theo sự cần thiết vì vậy tin tức dư thừa cũng đều có thể được loại bỏ.

Mỗi phương pháp đều có được cái hay riêng, vì thế bạn tự hỏi: Mình nên chọn phương pháp nào để tiếp cận các kiến thức trong marketing?

2.2 Tiếp cận theo cách nào để bắt đầu học marketing?

Trong thời phát đạt triển như ngày nay, tôi cho rằng thật khó để bạn cũng đều có thể chọn lựa một trong hai phương pháp.

Nếu tiếp cận từ trên xuống, bạn sẽ thật cần một qui trình dài để có thể bắt đầu thực hành được những công việc thực tiễn mà nhu cầu xã hội đang kỳ vọng.

Ngược lại, nếu tiếp cận từ dưới lên một cách mù quáng, bạn sẽ dễ dàng bị rớt vào cạm bẫy chạy theo khuynh hướng của thị trường việc làm. Đó là khi bạn chỉ quanh quẩn với những nghiệp vụ đơn thuần, công cụ, nền tảng quảng cáo, thủ thuật,… mà không nắm được những phần kiến thức nền tảng giúp bạn tạo thành lối suy nghĩ và tư duy đúng đắn về marketing.

Bởi vậy (theo tôi), bạn phải có 1 sự kết hợp linh hoạt của cả hai phương pháp này.

 • Từ trên xuống: Tìm hiểu các phần kiến thức nền tảng/nguyên tắc về marketing.
 • Từ dưới lên: Tập trung vào một kỹ năng, đào sâu về nó; tăng cường sự tò mò và sáng tạo. Sau đó mở rộng sang các mảng kiến thức khác và khớp nối/hệ thống hóa thông tin.

Theo dõi tiếp để biết phương pháp học marketing của tôi (nếu tôi được học lại từ đầu)!

Xem lại mục lục

Bước 3: Học như làm sao để có kiến thức làm marketing?

3.1 Hiểu được bức tranh toàn trang về marketing

Bước trước mắt trong chữ HOW trong thuyết Vòng Tròn Vàng nêu trên chẳng cần là việc bạn tùy chọn một kỹ năng và học thật giỏi.

Bạn nên tìm ra bức tranh tổng thể về marketing, tìm hiểu kiến thức nền tảng và biết về sự tồn tại của các yếu tố trong đó (tức là học từ trên xuống).

Làm sao ư? Nó đây.

Bản đồ khái niệm trong marketing (Marketing Mix)

Bản đồ định nghĩa trong marketing

Thật choáng ngợp với biết bao thuật ngữ và các mũi tên bộc lộ mối liên quan phải không nào?

Nếu bạn có thời gian và đủ kiên trì, tôi khuyên bạn nên tìm hiểu về từng yếu tố (mặc dù có thể chỉ là khái niệm) trong bức họa phía trên để hiểu tầm quan trọng của chúng.

Thông qua đó, bạn cũng sẽ được được 1 góc nhìn tổng quan về marketing.

Xem lại mục lục

3.2 Nhận ra một số từ khóa trọng tâm

Nhìn vào bản đồ phía trên, bạn cũng đều có thể thấy từ khóa “marketing mix” là nổi bật nhất.

Nhưng tại sao?

Marketing mix (marketing hỗn hợp) là một khái niệm cơ bản và quan trọng trong marketing. Là tập hợp các công cụ tiếp thị được doanh nghiệp sử dụng để đạt được trọng tâm tiếp thị trong thị trường mục tiêu.

Đó là về việc đưa đúng sản phẩm vào đúng nơi, vào đúng thời điểm và đúng mức giá cả.

Khái niệm 4P được 1 nhà tiếp thị nổi tiếng, E. Jerome McCarthy, đề nghị phân loại vào năm 1960.

Từ đó, thuật ngữ marketing mix thường gắn liền với 4P và được dùng rộng rãi.

4P Marketing Mix
4Ps | Marketing mix. Nguồn: Wikipedia
 • Product (Sản phẩm): Đề cập đến những gì doanh nghiệp cung cấp để bán và cũng đều có thể cho dù là các sản phẩm hoặc dịch vụ. Các quyết định mặt hàng kể cả “chất lượng, tính năng, lợi ích, kiểu dáng, thiết kế, thương hiệu, bao bì, dịch vụ, bảo hành, bảo hành, vòng đời, đầu tư và lợi nhuận”.
 • Price (Giá cả): Là chi phí khách hàng phải chi ra để đổi lấy sản phẩm hay dịch vụ của nhà cung cấp. Nó được định vị bởi một số nhân tố trong đấy có thị phần, cạnh tranh, chi phí nguyên liệu, nhận dạng mặt hàng và giá trị cảm nhận của khách hàng với sản phẩm.
 • Place (Phân phối): Đề cập đến địa thế thực tiễn nơi doanh nghiệp thi hành buôn bán hoặc các kênh phân phối được dùng làm đón cận thị trường. Nó có thể cho dù là bất kỳ cửa hàng vật lý cũng giống các cửa hàng ảo trên Internet.
 • Promotions (xúc tiến thương mại hoặc hỗ trợ bán hàng): Là mọi thứ các hoạt động nhằm đảm nói rằng khách hàng nhận biết về sản phẩm hay dịch vụ của bạn, có ấn tượng tốt về chúng và thi hành giao dịch kinh doanh thật sự.

Sau này, có thêm sự mở rộng từ 4P thành 7P.

Việc mở rộng không có nghĩa loại hình marketing 4P không còn giá trị cốt lõi mà bởi mô hình 7P phù hợp hơn khi áp dụng vào một số ngành, đặc biệt là các ngành dịch vụ.

Khi tri thức ngày càng nâng cao, nhiều nghiên cứu và tính ứng dụng thực tiễn được thực hiện. Marketing mix có thêm nhiều biến thể khác như 4C—consumer wants and needs (mong muốn và nhu cầu của người tiêu dùng), cost (giá cả), convenience (tiện lợi), communication (giao tiếp).

Marketing mix – 4C

Nhưng nhìn chung, mọi sự chuyển đổi hay mở rộng của các loại hình marketing đều được dựa theo giá trị cốt lõi của 4P.

Xem lại mục lục

3.3 Tiếp cận với digital marketing

Nếu nhìn vào bức họa toàn trang và những từ khóa mang tính học thuật nền tảng, khái quát,… thì bạn khó cũng có thể xong xuôi được cái gì thiết thực.

Bởi vì ngày nay chẳng ai cho 1 người mới bước vào ngành, còn chưa biết một chuyên môn gì ngồi vạch chiến lược rồi lên kế hoạch triển khai các chiến dịch cả.

May mắn thay, digital marketing là một cánh cửa giúp bạn tiến sâu vào trong marketing hiện đại nói riêng và marketing nói chung.

Digital marketing là phần nào của marketing chứ không cần là một ngành riêng biệt, tách khỏi marketing.

Tiếp cận như ra sao cho đúng?

Trong loại hình 4P, bạn có thể thấy chữ P thứ tư là viết tắt của từ Promotion.

Vậy, promotion trong loại hình marketing mix là gì?

Promotional mix là tập hợp các công cụ mà người làm marketing cũng đều có thể sử dụng để truyền đạt thông điệp hoặc tương tác với những người dùng và tác động đến quyết định mua hàng của họ.

Các hoạt động được xác định là promotional mix thường bao gồm các nhân tố sau:

 • Seo Tech (Quảng cáo): Là phương thức quảng cáo đại chúng, phủ nhiều loại đối tượng hoặc không phân biệt nhằm mục đích lây truyền thông điệp hoặc nhận diện thương hiệu trên diện rộng.
 • Direct marketing (Marketing trực tiếp): Là phương thức quảng cáo cũng có thể có tính phủ nhưng có nhắm chọn đối tượng, không đại chúng như advertising.
 • Sales promotion: Là các hoạt động nhằm mục đích khuyến khích và kích thích người sử dụng mua sản phẩm kể cả discount, vouchers, coupons, phối hợp trưng bày sản phẩm (dễ thấy đặc biệt là ở các cửa hàng tiện lợi và siêu thị), hàng cho dùng thử, trả góp,…
 • Personal selling: Là phương thức tiếp cận người sử dụng trực diện thông qua các chuyên viên bán hàng hoặc tham vấn viên.
 • Public relations / Publicity (Quan hệ công chúng / Công khai): Là các hoạt động nhằm mục đích thành lập một hình ảnh đồng nhất của thương hiệu chẳng những đối với khách hàng mà còn với các nhóm đối tượng không giống nhau trong xã hội.
 • Corporate image campaigns: Các chiến dịch hình ảnh công ty được nghĩ là một phần của hỗn hợp quảng cáo. Các yếu tố đa cảm quan này bao gồm nhưng không giới hạn ở tên công ty, logo, slogan, tòa nhà, đồng phục, sắc màu công ty và trong một số trường hợp, cho dù cả ngoại hình của nhân viên đối mặt với khách hàng.
 • Sponsorship: Tài trợ cho một buổi lễ hoặc hội thi là một phương pháp để có sự công khai tích cực hơn nữa.
 • Guerrilla marketing tactics (Chiến thuật marketing du kích): Là những cách độc đáo để thu hút sự chú ý đến một ý tưởng hoặc mặt hàng hoặc dịch vụ, chẳng hạn như bằng cách sử dụng vẽ tranh lên tường, dán tờ rơi, thực hiện các chiến dịch tiếp thị lan truyền (viral marketing) hoặc các phương pháp khác sử dụng Internet theo cách không ngờ tới.
 • Product placement (Vị trí sản phẩm): Là trả tiền cho một hãng phim hoặc chương trình truyền hình để bao gồm một sản phẩm hoặc dịch vụ nổi bật trong chương trình.
 • Digital marketing: Là tiếp thị các mặt hàng hoặc dịch vụ sử dụng các công nghệ kỹ thuật số, chủ đạo trên Internet, nhưng cũng bao gồm điện thoại di động, quảng cáo hiển thị và bất kỳ phương tiện kỹ thuật số nào khác.

Khi đã hiểu rằng những nhân tố bên trong promotional mix, bạn sẽ thấy rằng digital và traditional chỉ đóng vai trò là phương tiện để truyền tải thông điệp đến với những người dùng, khách hàng.

Và thậm chí là với kênh kỹ thuật số hay truyền thống thì đều phải trải qua 3 bước như hình:

Nguồn ảnh: Conversion Vietnam
 • Creative: Tạo ra các nội dung thích hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu. Nội dung truyền tải cần dễ hiểu, xúc tích mang thông điệp rõ ràng.
 • Transmit: Quá trình sử dụng các công cụ, kỹ năng, lợi thế,… để truyền đạt được nội dung thông điệp đến với đối tượng muốn hướng tới.
 • Audit: Đánh giá hiệu quả của chiến dịch truyền bá dựa vào các tiêu chí được đề ra trong kế hoạch.

Xem lại mục lục

3.4 Chọn một chuyên môn marketing phù hợp và học sâu về nó

Như tôi có chia sẻ ở phía trên, trong digital marketing có chừng 28 kỹ năng quan trọng.

Tôi không có ý muốn khuyên bạn chỉ học tốt một thứ và hãy quên 27 nghiệp vụ còn sót lại trong suốt công đoạn làm nghề.

Nếu tôi nói vậy, nghĩa là tôi muốn hủy hoại bạn.

Vấn đề ở đây là, bạn sẽ chẳng thể nào học hết được mọi thứ các nghiệp vụ và một lúc và cùng giỏi. Điều đó dường như là không thể, trừ khi bạn là một thiên tài.

T-shaped marketer
Sơ đồ ví dụ về một nhà tiếp thị hình chữ T. Nguồn: Buffer

Trước tiên, ít nhất một đến hai năm đầu (nếu nỗ lực cao thì cũng đều có thể trong 6 tháng), bạn nên tập trung vào một loại kỹ năng duy nhất. Và mau chóng trở thành chuyên gia hoặc có kỹ năng vững vàng về chuyên môn đó (tức là học từ dưới lên).

Ví dụ: Bạn thích Facebook Ads, bạn bắt đầu với nó thì trong 1 năm, bạn nên biết được mọi ngóc ngách, các vấn đề cần làm trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook.

Lý do dễ dàng để lý giải điều đây là bạn sẽ được được 1 nền tảng, năng lực tốt với kiến thức bạn học và nghiệp vụ bạn làm trong nhiều năm.

Đó là tiền đề để bạn học tiếp kỹ năng khác nhằm phát triển bản thân.

Hay chí ít, bạn không có duyên học được các nghiệp vụ khác thì bạn vẫn có thể kiếm tìm được 1 công việc ở mức lương khá với chuyên môn sẵn có.

Một lời khuyên là, nghiệp vụ bạn mong muốn học tiếp nên liên quan tới kỹ năng bạn đang có sẵn. Bởi điều này sẽ giúp học được kỹ năng mới nhanh hơn.

Xem lại mục lục

3.5 Nhìn về sau này của marketing và dịch chuyển bản thân

Cuộc sống luôn luôn phát triển và có nhiều sự thay đổi mau chóng đến khó lường.

Với marketing nói chung và digital marketing kể riêng cũng vậy.

Tương lai, với sự đi lên của martech, chúng ta cũng càng phải phải dịch chuyển tâm thế, mở rộng suy nghĩ. Cố gắng tiếp nhận nhiều luồng tư duy, kiến thức mới một cách tích cực nhất.

Thế giới đang quan tâm đến việc phối hợp marketing và technology (công nghệ) để xử lý bài toán nâng cao hiệu suất.

Công nghệ ngày càng là nhân tố chẳng thể tách rời marketing. Nhiều nền tảng dựa vào công nghệ được xây lên nhằm mục tiêu phục vụ các hoạt động đo lường, phân tích, quản lý dữ liệu, quảng cáo,… cho ngành marketing.

Năm 2019, Marketing Technology Landscape ghi nhận 7040 giải pháp từ hàng ngàn công ty trên toàn thế giới.

Marketing Technology Landscape Supergraphic (2019)
Marketing Technology Landscape 2019. Nguồn: Chiefmartec.com

Các ứng dụng martech có ích đang phát triển mạnh, mỗi cái đều có giá trị và mục đích riêng. Vấn đề đặt ra không những là marketing hay technology, mà là marketing technology management (quản lý công nghệ tiếp thị).

Làm sao để sử dụng một số giải pháp nhất định mà vẫn đạt hữu hiệu cao? Câu trả lời chính là ở việc chọn lọc giải pháp, kết hợp và quản lý.

Phía dưới là loại hình 6C.

Đây là kết quả nghiên cứu sau 7 năm của Scott Brinker (VP platform ecosystem @HubSpot) để tổ chức các công nghệ tiếp thị thành mô hình gồm 6 chữ C. Nếu bạn quan tâm hơn về nó, hãy tìm hiểu thêm!

Nguồn ảnh: Chiefmartec.com

Nội dung được viết dựa theo trải nghiệm cá nhân, cũng đều có thể đúng với tôi nhưng với bạn thì chưa chắc. Điều đó còn phụ thuộc vào suy đoán và lối suy nghĩ của bạn.

Nếu ý kiến của tôi là sáng tỏ, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu học marketing?

Từ khóa bài viết:

Bài viết Học Cách Học để Bắt Đầu với Marketing: Hướng Dẫn Từng Bước được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


đánh giá post

Bài Viết Khác


Ads_ngang