Google Bert – Tìm hiểu vềbản cập nhật mới nhất của Google


Ads_ngang
Website congtyseovn.com Công ty chuyên marketing seo website, seo từ khóa có bài Google Bert – Tìm hiểu vềbản cập nhật mới nhất của Google

Chào mừng BERT: Cập nhật mới nhất cho thuật toán kiếm tìm của Google để tạo ra thể hiểu ngôn ngữ tự nhiên tốt hơn

Cứ 1 trong 10 truy vấn tìm kiếm sẽ bị ảnh hưởng bởi BERT. Đây là thay đổi thật to của Google tính từ lúc khi RankBrain được áp dụng.

Google đang chuẩn bị cho sự thay đổi lớn số 1 cho hệ thống kiếm tìm của họ tính từ lúc khi RankBrain được công bố gần 5 năm trước. Google bảo rằng việc cập nhật này sẽ được ảnh hưởng đến 1 trong 10 truy vấn kiếm tìm về mặt xếp hạng của các kết quả cho các truy vấn tìm kiếm đó.

Google Bert

Bắt đầu ứng dụng: BERT sẽ bắt đầu được phần mềm tính từ lúc tuần này (thời điểm bài viết là ngày 25/10/2019) và sẽ có live trong thời gian ngắn sau đó. BERT đang được bắt đầu phần mềm cho các truy vấn tìm kiếm ở ngôn ngữ tiếng Anh và sẽ dần mở rộng ra các ngôn ngữ khác trong tương lai.

Featured Snippets : việc update lần này cũng sẽ ảnh hưởng đến Featured Snippets. Google bảo rằng BERT đang được phần mềm cho Featured Snippets trên toàn thế giới, với tất cả các ngôn ngữ.

BERT là gì? BERT là viết tắt của từ Bidirectional Encoder Representations from Transformers – là kỹ thuật dựa vào hệ thống mạng nơ ron nhân tạo (Neural Network) để pre-train cho việc giải quyết ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing)

Nó đã được ban bố làm mã nguồn mở từ năm ngoái và bạn cũng đều có thể tìm biết thêm chi tiết trên Google AI blog. Nói 1 cách ngắn gọn nhất, BERT cũng có thể có thể giúp máy tính hiểu được ngôn ngữ theo 1 cách “người” hơn trước.

BERT được sử dụng khi nào? Google nói rằng BERT giúp cho việc hiểu được những sắc thái cũng như ngữ cảnh của từ trong số tìm kiếm để hiển thị các kết quả có liên quan hơn đến các truy vấn tìm kiếm. BERT cũng được dùng cho Featured Snippets như đã được nhắc đến ở trên.

Theo như thí dụ của Google đưa ra, nếu ngày trước truy vấn “2019 brazil traveler to usa need a visa” (2019 khách du lịch brazil đến mỹ cần thiết visa), từ “to” và mối quan hệ của nó với những từ còn lại trong truy vấn tìm kiếm sẽ là yếu tố quan trọng để biết rằng ý nghĩa của cả truy vấn. Trước đây, Google sẽ không hiểu được tầm quan trọng của sự liên kết này và sẽ hiển thị các kết quả về việc “U.S citizens traveling to Brazil” (người Mĩ du lịch đến Brazil). “Với sự bổ trợ của BERT, công cụ tìm kiếm cũng có thể có thể nắm được cách diễn đạt và hiểu được từ “to” – một từ rất thông dụng – có ý nghĩa rất quan trọng ở đây, và chúng tôi có bộc lộ tại các kết quả liên quan hơn với truy vấn kiếm tìm này” – Google giải thích.

Theo như 1 tỉ dụ khác, truy vấn “do esthaticians stand a lot at work” (các chuyên gia thẩm mỹ có phải đứng lâu khi làm việc không”, Google bảo rằng trước đây công cụ tìm kiếm sẽ đối sánh từ “stand” (đứng) trong truy vấn này với từ “stand-alone” (độc lập). Giờ đây, BERT cũng có thể “hiểu được rằng từ “stand” tại đây sẽ được liên quan đến yêu cầu của công việc, từ đấy hiển thị các kết quả hữu ích hơn” – Google giải thích.

Ở 1 thí dụ khác, Google có thể biết rằng truy vấn tìm kiếm 1 cách “người” hơn và hiển tại các kết quả có liên quan hơn đến truy vấn “Can you get medicine for someone pharmacy” (liệu tôi có thể lấy thuốc hộ người khác nhà thuốc – vì lí do chân thực nên người dịch sẽ giữ lại nguyên nghĩa)

Ví dụ về Featured Snippet: dưới đây là một tỉ dụ mà Google sẽ hiển thị các kết quả có liên quan hơn trên Featured Snippet cho truy vấn “Parking on a hill with no curb” (đỗ xe trên đồi không có lề đường). Trong quá khứ, truy vấn như vậy sẽ làm hệ thống của Google bị rối. Google giải thích “Chúng tôi quá chú ý đến từ “curb” (lề đường) và bỏ lỡ từ “no” (không) mà không biết rằng rằng từ đấy quan trọng ra sao trong việc phản hồi lại truy vấn tìm kiếm này. Vì thế chúng tôi sẽ hiển thị kết quả cho “parking on a hill with a curb” (đỗ xe trên đồi có lề đường)

RankBrain không bị khai tử: RankBrain là phương pháp ứng dụng AI trước mắt được Google phần mềm vào năm 2015 để đồng cảm truy vấn tìm kiếm. RankBrain sẽ dựa vào cả truy vấn tìm kiếm và nội dung trên trang web trong Google index để hiểu rằng nghĩa của các từ là gì. BERT chẳng cần là để thay thế cho RankBrain, BERT là một phương pháp bổ sung giúp cho chuyện đồng cảm nội dung và truy vấn tìm kiếm. Nó được thêm vô như 1 phần hỗ trợ trong hệ thống xếp thứ hạng của Google. RankBrain cũng có thể và sẽ tiếp tục được sử dụng cho một vài truy vấn tìm kiếm. Tuy nhiên, khi Google cho là một truy vấn có thể được hiểu một cách rõ rệt hơn với sự trợ giúp của BERT thì Google sẽ sử dụng nó. Trên thực tế, với 1 truy vấn tìm kiếm, Google có thể sẽ sử dụng nhiều phương pháp, bao gồm BERT, để thấu hiểu nó.

Việc kia sẽ được thực hiện ra sao? Google giải thích rằng sẽ có biết bao phương pháp để hệ thống của họ hiểu được truy vấn tìm kiếm của bạn có nghĩa gì và nó có liên quan thế nào đến các nội dung trên Internet. Ví dụ, nếu bạn đánh vấn sai từ gì đó, hệ thống chính tả của Google sẽ giúp bạn tìm từ đúng để hiện thị cho bạn thứ bạn đang tìm kiếm. Và/nếu bạn dùng từ cùng nghĩa với từ chính gốc có xuất hiện trong số văn bản có liên quan, Google cũng đều có thể đối sánh từ đồng nghĩa và các văn bản đó với nhau. BERT là một tín hiệu khác là Google sử dụng để biết rằng ngôn ngữ. Tuỳ vào việc bạn đang kiếm tìm gì, một hoặc một tổ hợp của các tín hiệu đó sẽ có sử dụng để biết được truy vấn tìm kiếm của bạn để hiển thị kết quả liên quan.

Chúng ta cũng đều có thể tối ưu cho BERT không? Có vẻ là không. Google đã bảo rằng SEOs không thể tối ưu cho RankBrain. Nhưng cùng nghĩa với việc đó là Google sẽ dần biết rằng ngôn ngữ tự nhiên 1 cách tốt hơn. Hãy cứ viết nội dung có ích cho người sử dụng như cách bạn vẫn đang làm. Đây là sự cố gắng của Google trong việc đồng cảm 1 cách tốt hơn truy vấn của người kiếm tìm và đối sánh nó để hiện tại những kết quả có liên quan hơn trước.

Tại sao chúng ta phải quan tâm? Chúng ta quan tâm, không những bởi vì Google nói rằng sự thay đổi lần này “tượng trưng cho 1 cú nhảy rất lớn về tương lai trong suốt 5 năm qua, và là một trong các bước nhảy lớn số 1 về tương lai trong lịch sử của ngành tìm kiếm”

Ngoài ra, 10% các truy vấn tìm kiếm sẽ bị ảnh hưởng bởi lần cập nhật này. Đó là một sự thay đổi lớn.

Nguồn: Search Engine Land

Từ khóa bài viết:

Bài viết Google Bert – Tìm hiểu vềbản cập nhật mới nhất của Google được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


đánh giá post

Bài Viết Khác


Ads_ngang