Backlink nào có lợi cho SEO?


Ads_ngang
Website congtyseovn.com Công ty chuyên marketing seo website, seo từ khóa có bài Backlink nào có lợi cho SEO?Đây là 1 trong những chủ đề nóng bỏng nhất của SEO và sẵn có nhiều tranh cãi. Tôi dùng khả năng phân tích và kinh nghiệm của mình để nói về vấn đề này trong thị trường Việt Nam.

 Đây là 1 trong các chủ đề nóng bỏng nhất của SEO và sẵn có nhiều tranh cãi. Tôi dùng khả năng phân tích và kinh nghiệm của mình để nói về việc này trong thị trường Việt Nam.

1. Nhắc lại nguyên lý cơ bản về SEO

Trong vấn đề SEO, cơ bản thì có lẽ ai cũng biết, liên kết ngoài (back link) về website của mình chiếm từ 50 đến 70% khả năng tăng hạng cho những từ khóa đã được hoạch định (xin lưu ý, những thứ nằm ở trong 30% còn sót lại không có tức là nó kém quan trọng mà là vô cùng quan trọng, không có nó thì mấy thằng back link kia cũng khuyến mãi trị đi 8 phần). Tuy vậy, Google cũng nói rất rành mạch điều này:

“Những liên kết đến từ các trang web có nội dung liên quan sẽ được giá trị cao hơn là các liên kết đến từ các trang không liên quan, trang web có Page Rank cao hơn thì liên kết sẽ có mức giá trị hơn”.

(xin phép không lý giải về PR nữa, giả sử mọi người đều là advanced SEO rồi, hay ít nhất là advanced researcher, có thể đơn giản tự tìm hiểu ngay).

Câu nói này những tưởng như là 1 phương pháp quá rõ ràng mà Google truyền đạt với những SEO beginner. Thực tế Google cũng xử sự đúng như vậy. Ok, vậy SEO chẳng có tuyệt kỹ gì, cứ tìm hiểu cho hết các đòi hỏi của Google là bạn đã trở thành 1 SEO rồi?

Gần đúng! Cái này giống như bạn tới trường Đại học, lấy 1 cái bằng thì sẽ có cái mác là kĩ sư này, kĩ sư nọ.  Nhưng thực tế là chưa làm được. SEO mới ‘gạo’ bài xong cũng vậy. Bạn học kĩ, có kiến thức vững chắc nhưng bạn thiếu kiến thức về tình hình thực tế, kinh nghiệm trong từng trường hợp cụ thể. Các nguyên lý mà Google đem ra áp dụng chung cho toàn thế giới, toàn bộ cái kiểu loại website. Trong thực tế, khi cái giải thuật của Google tiếp cận từng khu vực địa lý, từng nhóm nội dung khác nhau trên Internet, nó biến tướng ra đủ hình đủ kiểu. Nguyên tắc liên kết trên là 1 ví dụ sinh động.

2. Thực trạng về khả năng liên kết phục vụ SEO của các website Việt Nam

Thử hỏi, đối với môi trường web Việt Nam lấy đâu ra 1 trang web vừa có nội dung tập trung vào 1 chủ đề nào đó vừa có PR cao (mà có khả năng cho liên kết)?

PR là 1 dòng chảy, chảy từ web này qua web khác rồi lại web khác nữa. Vậy thì nó phải có 1 cái nguồn. Ai quyết định cái nguồn đó vậy? Chính là Google team (trường hợp này là Google team của Vietnam), các web ở đầu nguồn này cơ bản sẽ có ưu ái cho một PR mới đầu rất cao, cao hơn nhiều các web còn sót lại dựa vào uy tín, chất lượng đã được mọi người biết tới và thừa nhận, tỉ dụ như Yahoo, Vnexpress, các trang web của chính phủ, …

Như thế có dễ gì ‘nặn’ được liên kết từ những web nguồn này không ??? 1 cách danh chính ngôn thuận ? Thực tế là có, nhưng ý tôi muốn nói là rất rất hiếm. Vậy bạn đang trông chờ 1 khả năng mà trang web (trong 1 website) của bạn có nội dung tập trung vào 1 chủ đề sẽ có liên kết từ 1 trang cũng có thể có nội dung tập trung về 1 chủ đề tương tự mà có PR cao. Ôi! Có mà nằm mơ giữa ban ngày mới ngồi trông chờ vào 1 thứ như vậy! (thực tế là cũng có, ha ha ha, nhưng rất hiếm, vì có nhiều nhân tố cống hiến vào nhưng chả dễ dàng chút nào). 2 cái rất rất hiếm cộng lại thì sẽ thành 1 cái rất hiếm, nghĩa là đỡ đi 1 chữ “rất”. Tuy vậy ý tôi vẫn muốn nói rằng nếu cứ làm theo y chang nguyên lý của Google là quá lý tưởng trong tình huống Việt Nam, đặc biệt là lúc đa số các website tại Việt Nam đều có xu hướng bành trướng nội dung, thông tin kiểu portal kém khác biệt.

3. Liên kết với web có PR cao hay liên kết với web có nội dung liên quan?

Vậy khả năng thực tế mà ta thấy ở Việt Nam là gì? Bạn sẽ tìm được 1 nhóm các trang web có nội dung phù hợp với trang web của bạn kiểu “buôn có bạn bán có phường” để tạo ra thể liên kết, nhưng PR của chúng thường không cao. Bên cạnh đó, bạn cũng thấy nhiều website có PR cao mà bạn có thể liên kết nhưng nội dung lại không liên quan gì đến trang web của bạn. 1 SEO beginner hoặc bảo thủ sẽ la lên “không, không liên kết với site không liên quan, PR cao mấy cũng chả lợi gì”.  Thực tế, trong điều kiện Việt Nam, tôi nhận thấy liên kết từ site có PR cao sẽ có lợi hơn dù không liên quan nội dung.

Thứ nhất, cũng chả dễ dàng gì để đề nghị 1 thằng có liên quan chịu liên kết với mình, mà càng phải đề nghị cả chục thằng như thế trong khi cũng chả biết có thấy được miếng PR nào tăng chưa vì PR nó cũng bé tí thì lấy gì mà chia với chác cho mình. Thứ hai, kinh nghiệm cho biết cứ được một site PR cao link về là ngay lập tức PR nhà mình lên cái vèo bất chấp là có liên can liên hệ gì hay không.

Mà cơ bản thì Google nói là nói vậy thôi chứ để tìm cho ra được mỗi trang web ‘nổi bật’ lên cái ý nghĩa gì, nhất là trong tiếng Việt thì phải gọi là lòi cả mắt con robot của nó ấy chứ.  Tốt đặc biệt là cứ PR tăng trước đã, chắc chắn mình sẽ được đưa lên ‘Top trên’, chưa được 10 phần thì cũng được 4,5 phần gì đấy . Có 4,5 phần ấy rồi thì nó sẽ củng cố cho những phần còn lại.  Đó là ưu thế rất cơ bản để kích cho nguyên cái website đã được ‘mài’ rất sắc về keyword, nội dung và SE friendly . Có nó thì những nhân tố 30% kia mới phát huy tác dụng và đến phiên thằng này lại bức tốc giúp mình vượt mặt đối thủ và lại gây nên thêm nhiều tác động dây chuyền khác nhờ sự tăng trưởng vừa rồi …

Nói chung, nếu giải thích cho hết các thứ trong SEO thì vô phương, chỉ có dùng thử thực tế mới rõ được. Nên SEO dù có dạy, có huấn luyện cũng chưa là gì. Phải trải qua thực tế, làm và đúc kết, trong từng trường hợp nó lại khác. Một số người cứ hỏi tuyệt kỹ SEO. Thật khó mà trả lời. Tôi nghĩ Google còn không trả lời được.

Trở về vấn đề liên kết ngoài, cuối cùng ý tôi là hãy gom liên kết có PR cao trước. Hay nói chung thứ gì gom được cứ gom hết,  nhưng PR cao là quí giá!

Thế còn hiểu biết của các bạn như làm sao ?

Từ khóa bài viết: Backlink hiệu quả, Hướng dẫn tạo backlink, Backlink SEO

Bài viết Backlink nào có lợi cho SEO? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


đánh giá post

Bài Viết Khác


Ads_ngang